Ask The Shanghai Concierges : Part 1

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Ask The Shanghai Concierges : Part 1
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 23:01

       ฝั่งผู่ตงหรือฝั่งตะวันออก ย่านเมืองใหม่ของมหานคร เต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้า จากสถิติรายชื่อเมืองที่มีตึกสูงรวมกันเยอะที่สุดในโลก เซี่ยงไฮ้รั้งตำแหน่งอันดับสี่พ่ายฮ่องกง นิวยอร์กและดูไบ ถึงกระนั้นก็ยังมีจำนวนมากถึง 126 ตึก และไอคอนนิคสามทหารเสือของย่านธุรกิจในแถบผู่ตงที่มีความสวยโดดเด่นได้แก่ ตึก Shanghai Tower ที่สูงประมาณ 632 เมตร ซึ่งเป็นตึกที่่สูงที่สุดจีน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากตึกเบิร์จ คาลิฟาในดูไบ

      นอกจากทิวต้นเมเปิ้ลเรียงสวยงามแล้ว เซี่ยงไฮ้ยังมีสถาปัตยกรรมลูกผสมจีนและตะวันตก กลุ่มอาคารอิฐบล็อกแบบฝรั่ง มีซุ้มประตูทางเข้าเป็นซุ้มหินแกะลวดลายสวยงาม เรียกว่า ฉือคู่เหมิน (Shikumen) แนะให้คนรักตึกสวยควรใส่ไว้ในลิสต์ กระจายออกเป็น 6 สถานที่สำคัญได้แก่ Zhang’s Garden (1885) Shangxianfang (1921) Simingcun(1932)  Cité Bourgogne(1930) ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ ยากที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าไปเดินเล่นถ่ายรูปได้ อย่างน้อยยังมีสองย่านที่แปลงสภาพตึกฉือคู่เหมินให้กลายเป็นแหล่งแฮงเอาท์ นั่นคือ ซินเทียนตี้ (Xintiandi) และ เถียนจึฝาง (Tianzifang) ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักช็อบที่ต่างกัน

      ไม่มีหนังสือไกด์บุ๊คใดทำหน้าที่ได้ดีกว่าคนท้องถิ่น หนึ่งในบริการทัวร์ชิมอาหารเซี่ยงไฮ้ที่เราเห็นว่าน่าสนใจคือ Untour Shanghai เป็นรูปแบบทัวร์ที่เคยฝันไว้ คือคนน้อยพร้อมไกด์ที่มีความรู้เรื่องเมืองได้ดีทั้งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เหมือนมีเพื่อนพาเดินเล่นเห็นเซี่ยงไฮ้ในซอกหลืบที่ซิตี้ทัวร์ทั้งหลายไม่สามารถทำได้ หนึ่งทุ่มเรานัดพบ Mitch C. หนุ่มอเมริกันผู้เรียนภาษาจีนและย้ายมาทำงานในเซี่ยงไฮ้นานห้าปี พร้อมเจอลูกทัวร์อเมริกันอีก 2 คน พวกเขาบอกว่าติดใจจากโปรแกรมเที่ยวตลาดเช้าของ Untour Shanghai เลยซื้อทัวร์ตลาดกลางคืนต่อ

      แสงสีสาดส่องจากหลายสิบร้านบนถนน Shouning Lu (Line 8/Dashijie station) ถ้ามาเองคงเลือกไม่ถูก โดยเฉพาะร้านอาหารซีฟู้ดที่มีเมนูเหมือนกันต่างแค่ลีลาของเด็กเชียร์แขก กุ้งก้ามกรามผัดพริกเผาสไตล์เม็กซิกันรสแซบเวอร์ BBQ Scallops smothered in garlic หอยเชลในกระเทียมสับผัดเนย และมะเขือม่วงย่างยี่หร่า Grilled eggplant with cumin

ชะลอความอิ่มไว้เพียง 30 % ของท้อง เพราะนี่แค่เริ่มต้นทัวร์กินเท่านั้น

       มิชท์ซีกินไปเล่าเรื่องคนจีนไปอย่างน่าสนุก หนึ่งสิ่งที่เราเพิ่งเข้าใจคือ คนจีนไม่ใช้ไร้มารยาท เพียงแต่เขาจะแคร์ต่อคนที่เป็นญาติเท่านั้น “ถ้าคุณพบเจอคนจีนเดินชนแล้วไม่ขอโทษก็อย่าถือสาเลย เพราะวัฒนธรรมของแต่ละประเทศแตกต่างกัน” สามชั่วโมงที่ผ่านมาเต็มไปด้วยข้อมูลทางประวัติศาสตร์ฉบับย่อ พ่อค้าแม่ค้าเซี่ยงไฮ้ที่พบระหว่างทางล้วนชอบพูดคุยไม่แพ้ของไทย ท้องอิ่มจนเวลาล่วงเลยไปเกือบสี่ทุ่ม กลับไปฝันหวานต่อพอดี                   

 

to be continued...

 

travelbaradmin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 23:01
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
6

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 23:05
เทศกาลนานาชาติเบอร์เกน ประเทศนอร์เวย์
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 21:46
Wadi Rum The Majestic Sundown
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Sunday, February 4, 2018 - 15:53
ไร่องุ่นไวน์ "กราน-มอนเต้" มอบประสบการณ์ความสุข ในเทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่นประจำปี และการแข่งขันเก็บเกี่ยวองุ่น ตลอดเดือน ก.พ.นี้
LEAVE A COMMENT