Once Upon a time in South Bohemian

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Once Upon a time in South Bohemian
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 16:01

       สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) ตั้งอยู่ยุโรปกลางล้อมรอบด้วยประเทศเพื่อนบ้าน โดยพรมแดนทางตอนเหนือจรดโปแลนด์ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือติดกับเยอรมนี และทางใต้เชื่อมกับออสเตรีย ส่วนทางตะวันออก   ติดกับสโลวาเกีย เช็กประกอบด้วยภูมิภาคเก่าแก่สองส่วน คือ โบฮีเมียและโมราเวีย และส่วนหนึ่งของภูมิภาคที่สาม เรียกว่า ไซลีเชีย  ภูมิภาคโดดเด่นและมีวัฒนธรรมเข้มแข็งต้องยกให้กับโบฮีเมียตอนใต้ (South Bohemia) เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เก่าแก่ที่สุด ตราตรึงด้วยภูมิทัศน์กว้างใหญ่ทั้งเนินเขาและทะเลสาบ อันเป็นที่มาของสมญาว่า เป็นดินแดน 5,000 ปราสาท มีปราสาทมากมายที่เหล่าราชวงศ์ดังทั้งหลายได้สร้างไว้อาศัยและพักผ่อน ผู้คนกับธรรมชาติมีชีวิตที่สอดคล้องราวกับอยู่ในท่วงทำนองดนตรีเดียวกัน ใครที่เคยคิดว่า คนเช็กเป็นเสือยิ้มยาก มาเยือนแถบนี้เห็นทีจะได้เปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่

       กว่า 180 กิโลเมตร จากกรุงปรากเดินทางสู่เชสกี้ ครุมลอฟ (Český Krumlov) หมู่บ้านในเทพนิยายที่ถือเป็นไฮไลท์หลักของโบฮีเมียตอนใต้ มีจัตุรัสกลางเมืองแสนคึกคัก นำเราไปสู่ถนนทุกสายซึ่งเล็กแคบและปูด้วยก้อนหินโบราณ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เดินอย่างไรก็ไม่มีวันหลงเพราะสุดท้ายแล้วคุณจะวนมาบรรจบที่จัตุรัสกลางเมืองนี่ล่ะ น้ำพุกลางจัตุรัสชูรูปปั้นของพระแม่มารี (Virgin Marry) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสเตียนคาทอลิก ความสูงของพระแม่มารีบ่งบอกถึงสายพระเนตรกว้างไกลที่จะคอยคุ้มครองชาวเมืองทุกคนให้ปลอดภัย สดชื่นด้วยแม่น้ำวัลตาวา (Vltava) แม่น้ำสำคัญที่ล้อมเชสกี้ครุมลอฟเอาไว้ วัลตาวาเปรียบดั่งสายเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวโบฮีเมียตอนใต้และกลาง รวมถึงไหลผ่านสะพานชาร์ลส (Charles Bridge) ในกรุงปราก มีความยาวทั้งสิ้น 430 กิโลเมตร ไหลจากป่าโบฮีเมียไปถึงเมืองเชสกี้ครุมลอฟ ผ่านกรุงปรากแล้วไปบรรจบกับแม่น้ำเอล-เบะ (Elbe) ทางตอนเหนือของประเทศที่เมืองเมียลนยีก (Mělník) ความผูกพันของสายน้ำวัลตาวากับชาวเช็ก กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ Vltava ผลงานเพลงคลาสสิกระดับโลก จากนักประพันธ์นามก้องโลกเบดชรีก สมิทานา (Bedřich Smetana)

        องค์การยูเนสโกยกให้ เชสกี้ ครุมลอฟ เป็นเมืองมรดกโลกใน ค.ศ.1992 บ้านเมืองรุ่งเรืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 12 จนถึงศตวรรษที่ 16 โดยปราสาทครุมลอฟคือคฤหาสน์ของตระกูลโรเซนเบิร์ก (Rosenberg) ผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลในยุคนั้น เปรียบไปแล้วตระกูลโรเซนเบิร์กก็คือกษัตริย์ของชาวโบฮีเมียนนั่นเอง รวยแล้วจะทำอะไรก็ได้ จะเสกให้ปราสาทครุมลอฟใหญ่โตเป็นอันดับสองของประเทศรองจากปราสาทปรากก็ย่อมได้ หอคอยทรงกลมสูงสง่าเสียดฟ้า (Round Tower) ตกแต่งงามงดดั่งมงกุฎเจ้าหญิง ระบายสีพาสเทลหวานแหววตัดกับฟ้ากว้างใหญ่เรียกจุดสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ทุกมุมมอง

        สถาปัตยกรรมโดยรอบเคยเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าขุนนาง วางตัวขนานไปกับความคดเคี้ยวของแม่น้ำวัลตาวา ตึกเก่าตรงลานจัตุรัสกลางเมืองสร้างก่อนศตวรรษที่16 ยุคเรอเนสซองซ์ (ราวคริสต์ศตวรรษที่ 14 ถึง 17) เป็นช่วงฟื้นฟูศิลปวิทยา หรือ Rebirth การเกิดใหม่ ยุคสำคัญที่นำองค์ความรู้ในยุคกรีกโรมันกลับมาใช้อีกครั้ง หลังจากที่ยุโรปตกอยู่ในความมืดบอดช่วงยุคกลางมาเนิ่นนาน ตามผนังมีรอยกราฟฟิตีผลงานของศิลปินอิตาเลียนและดัชต์ที่ตระกูลโรเซนเบิร์ก ได้อุปถัมภ์อุ้มชู ณ เวลานั้น ลวดลายกราฟฟิตีบนผนังเกิดจากหินสีแตกต่างกันไป อาทิ สีเทา สีเหลือง สีน้ำตาลแดงและสีดำ นำมาวาดลวดลายบนปูนปลาสเตอร์เปียก (ภาพเฟรสโก Fresco) ทนแดดฝนสืบทอดความงามมาจนถึงปัจจุบัน

travelbaradmin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 16:01
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
6

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Tuesday, April 17, 2018 - 17:07
The Place for Jazz Music Lover
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Friday, November 3, 2017 - 04:02
ตามรอยเสด็จฯ ในหลวง ร.9 ที่อุจิ เมืองเล็กน่ารักแห่งเกียวโต
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Sunday, February 4, 2018 - 08:48
“การบินไทย” เปิดเกมส์รุกตลาดคนรุ่นใหม่ เอาใจกลุ่มเจนวาย เปิดตัว นาย-ณภัทร New Gen Explorer คนแรกของการบินไทย
LEAVE A COMMENT