Kashmir The Stairway to Heaven

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Kashmir The Stairway to Heaven
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 23:01

       ภาพแคชเมียร์ในความคิดฉายขึ้นจากความทรงจำสมัยวัยเยาว์ด้วยเหตุการณ์ความรุนแรงในอดีต ทว่านักท่องเที่ยวยังคงเดินทางไปเสาะแสวงหา ใครจะรู้ว่าดินแดนแห่งนี้มีทรัพยากรธรรมชาติอันเลอค่าที่ซ่อนอยู่มากมายเปรียบดั่งเพชรกลางหุบเขาหิมาลัย   

       รัฐจัมมู-แคชเมียร์ คือ รัฐที่ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของประเทศอินเดีย มีเขตแดนติดต่อกับประเทศปากีสถาน และที่ราบสูงทิเบต มีเมืองศรีนาคา เป็นเมืองหลวงในฤดูร้อน ส่วนฤดูหนาวจะย้ายไปที่เมืองจัมมู ตั้งอยู่บนระดับความสูง 1,730 เมตร ด้วยลักษณะภูมิประเทศมีทั้งเขาสูง พื้นที่ราบ ทะเลสาบ เป็นทุนทางธรรมชาติอันตระการตาดุจสวิตเซอร์แลนด์ ไม่แปลกใจเลยที่นักท่องเที่ยวนับพันต่างพากันเดินทางมาเยือน จนทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอาชีพหลักของคนที่นี่ จึงขอเริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้ที่เมืองศรีนาคา

       ลักษณะหน้าตาคนแคชเมียร์แตกต่างจากคนอินเดียในนิวเดลีอย่างเห็นได้ชัด เค้าโครงหน้าราวกับแขกขาว ตาคมโตนัยน์ตาสีน้ำตาลเข้ม ขนตางอนยาว ผิวขาว เอาเป็นว่าสาวๆ เห็นแล้วเป็นต้องมองตาม

       ปลายทางแรกเริ่มต้นที่ทะเลสาบดาล (Dal Lake) แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าใหญ่เป็นอันดับสองของชาวอินเดีย ไกด์ท้องถิ่นพาเรามาถึงท่าเรือ เพื่อลงเรือชิการา (Shikara) เรือประจำทะเลสาบลักษณะคล้ายเรือกอนโดลา มีคนพายอยู่ท้ายเรือ ที่นั่งสีสันฉูดฉาดรอเรากระโดดลงมานั่งเป็นผู้โดยสารมุ่งหน้ายังที่พักคืนนี้ คือ เรือบ้านหรือโรงแรมเรือติดอันดับ 1 ใน 3 ที่หรูที่สุดในทะเลสาบดาล เรือบ้านของชาวแคชเมียร์เป็นมรดกตกทอดจากอังกฤษมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม ในช่วงที่ชาวอังกฤษยึดครองอินเดียอยู่นั้น แม้อังกฤษจะมีอำนาจเหนือกว่าแต่ก็ไม่มีสิทธิถือครองที่ดิน ด้วยเหตุนี้ชาวอังกฤษจึงหาทางออกด้วยการสร้างเรือเป็นบ้าน ตกแต่งภายในอย่างสวยงามเหมือนบ้านในอังกฤษด้วยไม้ซีดาร์ มีเฟอร์นิเจอร์อันงามประณีตด้วยฝีมือช่างและวัสดุชั้นยอดจอดเรียงรายอยู่ตามริมทะเลสาบ ใช้ชีวิตอย่างหรูหราแบบที่ตนเองเคยชินบนดินแดนที่มีอากาศเย็นสบายกว่าที่อื่นๆ ในอินเดีย เมื่ออินเดียปลดปล่อยตัวเองเป็นเอกราชได้ เรือบ้านเหล่านี้ก็ตกเป็นของรัฐ และเปลี่ยนถ่ายมาสู่มือเอกชนในภายหลัง บางส่วนกลายเป็นที่พักอาศัยถาวรของชาวบ้าน แต่ส่วนใหญ่ถูกดัดแปลงให้เป็นที่พักของนักท่องเที่ยวที่หมายมั่นเพื่อมาสัมผัสบรรยากาศอันน่าหลงใหลของแคชเมียร์

         ประมาณ 15 นาที เรามาถึง Royal Palace Houseboat โรงแรมเรือจอดนิ่งอยู่ริมทะเลสาบดาล ตกแต่งด้วยไม้วอลนัทฉลุลายวิจิตรอลังการ มีระเบียงรับลมที่หัวเรือพร้อมบันไดท่าน้ำ ภายในเรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบ่งเป็นห้องรับแขก ห้องกินข้าว ส่วนห้องพักเพียง 7 ห้อง อยู่ในส่วนท้ายเรือ ผ้าม่านและพรมทำด้วยฝีมือชาวแคชเมียร์แท้ๆ ลวดลายปักแสนวิจิตร เนื้อสัมผัสนุ่มลื่น เรือแต่ละลำจะมีคนคอยดูแลประจำอย่างน้อย 1 คน มีหน้าที่เตรียมอาหารอร่อยๆ เสิร์ฟเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ตามที่เราปรารถนา คอยปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาด ใครอยากได้อะไรแค่แจ้งความประสงค์เท่านั้น  หลังจากเก็บข้าวของก็ได้เวลานั่งเรือชิการาทัวร์ทะเลสาบดาล สัมผัสชีวิตผู้คนในทะเลสาบ  ซอกแซกไปตามลำคลอง วิถีชีวิตของชาวบ้านบ้างก็เลี้ยงสัตว์ ปลูกผัก หรือไม่ก็เปิดทำธุรกิจเป็นร้านขายของ งานศิลปะ งานฝีมือ ให้นักท่องเที่ยวแวะเลือกซื้อเลือกหา

          แคชเมียร์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลสาบและสายน้ำ สวนดอกไม้มากมาย ทิวทัศน์แห่งขุนเขาล้อมรอบเมือง หนึ่งในนั้นคือ สวนชาลิมาร์ (Shalimar Garden) สวนดอกไม้ที่สร้างขึ้นสมัยราชวงศ์โมกุล โดยจักรพรรดิจาฮันจีร์ (Jehangir) เพื่อพระมเหสีเนอร์ เจฮัน (Nur Jehan) ในปี 1619 พระองค์เสด็จประทับในฤดูร้อน ตามสถาปัตยกรรมแบบสวนเปอร์เซียน มีใจกลางเป็นน้ำพุ ล้อมรอบด้วยสวนหญ้าและต้นไม้ใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 31 เอเคอร์ เป็นที่หย่อนใจของชาวแคชเมียร์นิยมจูงมือกันพาครอบครัวมาเดินเล่นพักผ่อน นอกจากจะได้ถ่ายรูปความใหญ่โตเป็นที่ระลึกแล้วก็ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดด้วย

travelbaradmin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 23:01
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
6

Comments

สวยงามตามท้องเรื่อง
COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Thursday, March 14, 2019 - 13:24
Shimmer of Sakura's pink dreams
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Saturday, January 27, 2018 - 21:29
IflyA380 แอปแบบเออาร์สำหรับผู้ใช้งาน iOS
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Monday, November 26, 2018 - 12:04
เสียมเรียบ ดินแดนแห่งปราสาทหิน
LEAVE A COMMENT