Zurich in Style : Part 1

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Zurich in Style : Part 1
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 16:01

       หากวัดกันตามตัวเลขพลเมืองซึ่งมีอยู่ราว 400,000 คน ซูริค (Zurich) เป็นแค่เมืองเล็กเมืองหนึ่ง ทว่าโดยจำนวนประชากรและพื้นที่ขนาด 90 ตารางกิโลเมตร ซูริคคือเมืองใหญ่ที่สุดในสวิตฯ เป็นศูนย์กลางทางการเงินของประเทศและเมืองชั้นนำของโลก เช่นเดียวกับลอนดอน นิวยอร์กและโตเกียว ที่บรรดาสถาบันการเงินและการธนาคารรายยักษ์ระดับชาติและนานาชาติ เลือกปักหลักเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ รวมถึงสถานีโทรทัศน์แห่งชาติและหน่วยงานสื่อมวลชนทั้งในและนอกประเทศ ขัดกับสมมติฐานทั่วไปซึ่งมักเข้าใจว่าที่นี่คือเมืองหลวง ย้ำอีกครั้งแล้วกันว่าเมืองหลวงของสวิตฯ ชื่อ เบิร์น (Bern) เมืองมรดกโลกจากยุคกลาง (Middle Ages) ขององค์การยูเนสโก

       สำหรับเมืองเล็กๆ ซูริคกลับมั่งคั่งไปด้วยสีสันบรรเจิดทางวัฒนธรรม เป็นหนึ่งในเมืองซื้อขายแลกเปลี่ยนงานศิลปะแถวหน้าของโลก มีพิพิธภัณฑ์ร่วม 50 แห่ง หอศิลป์อีกกว่า 100 โรงละครโอเปร่า หอชมการแสดงดนตรีออร์เคสตรา ไหนจะโรงละครเก่าแก่จาก ค.ศ. 1892 อีกล่ะ เอื้อให้มาตรฐานวัฒนธรรมของซูริคอยู่ในชั้นสูงสุด ใจกลางประวัติศาสตร์ของซูริคอยู่ที่ย่านเมืองเก่า ซึ่งยังคงหลงเหลือบรรยากาศต่างกาลเวลาไว้มากสุด ถนนปูด้วยหินคดเคี้ยวไปตามตรอก ซอก ซอย อาคารจากศตวรรษที่ 19 เรียงรายตลอดสองฟาก บ้างเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟน่านั่ง ห้องแสดงงานศิลปะ โรงแรม และยังเป็นแหล่งบันเทิงเริงราตรีชื่อดังที่สุด มีคลับบาร์ให้ปาร์ตี้ยันเช้า เหมาะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับใครที่เพิ่งนับหนึ่งกับซูริค แล้วค่อยเดินเรื่อยไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลักตามสองฝั่งแม่น้ำลิมมัต (Limmat) แม่น้ำสายสำคัญซึ่งไหลผ่ากลางเมืองมาจากทะเลสาบซูริค (Lake Zurich) ล่าสุดมีโรงแรมบูทีคใหม่ขนาด 39 ห้อง เปิดบริการเมื่อปลายปีที่แล้ว ชื่อ Marktgasse Hotel (Marktgasse 17, 8001 Zurich Tel. +41 44 266 10 10 www.marktgassehotel.ch) หน้าตาเรียบโก้ดูร่วมสมัย ตกแต่งแต่ละห้องเป็นเอกเทศไม่ซ้ำกัน สรรหางานออกแบบสุดอมตะมากระตุ้นความสนใจ สร้างเสน่ห์เฉียบเก๋ให้กับบุคลิกโรงแรม รวมไปถึงห้องอาหารและบาร์ ภายในตึกเก่าอายุกว่า 600 ปี เป็นการเผยโฉมอย่างเชื้อเชิญชวนในฐานะหนึ่งในโรงแรมขนาดเล็กเก่าแก่ที่สุดของซูริค ลมหายใจที่ยังกระปี้กระเป่าของเมืองเก่าจากอดีตเกสท์เฮ้าส์โบราณตั้งแต่ ปี 1425 การสัญจรไปมาก็สะดวก เดินเท้าจากสถานที่ยอดนิยมทั้งหลายไม่ทันเมื่อยก็ถึง นี่แหละที่พักในซูริคของคุณครั้งต่อไป

      ใกล้กันมี Café Conditorei Schober (Napfgasse 4, 8001 Zurich Tel. +41 44 251 51 50 www.peclard-zurich.ch) สวรรค์ของคนรักของหวาน ขนมอบ เค้กและช็อคโกแลต ตะลึงตาทันทีที่ก้าวผ่านประตูเข้าไปกับงานตกแต่งภายในสถาปัตยกรรมนีโอบาโรก (Neo-Baroque) แต่ดั้งเดิมจากกลางศตวรรษที่ 19 เครื่องคิดเงินสดใหญ่ยักษ์ทำด้วยเงิน มรดกตกทอดทางศิลปวัฒนธรรมจากยุคเดียวกัน ตั้งเด่นเป็นสง่าหน้าเคาน์เตอร์ โคมไฟห้อยระย้าจากเพดานที่แต่งจริตลวดลายปูนปั้น จากนั้นสารพัดขนมนมเนยรอบกายจะทำให้คุณไขว้เขวอยากลิ้มชิมรสไปหมดทุกอย่าง ต่อด้วยหาที่นั่งละเลียดขนมชิ้นโปรดแกล้มเครื่องดื่มซึ่งมีให้เลือกถึง 6 มุม อย่าได้ลังเลขึ้นบันไดไปยังห้องกำมะหยี่ ณ ชั้นลอย ให้อารมณ์คลาสสิกแบบร้านกาแฟฝรั่งเศส ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ เก้าอี้ ผนังและฝ้าเพดานบุกำมะหยี่แดงโรแมนติกและเป็นส่วนตัว ห้องนี้แหล่ะแน่นอนที่สุด ลองนึกภาพคุณจิบช็อคโกแลตร้อนคลายหนาวอยู่ริมหน้าต่างห้องกำมะหยี่แดงในวันที่หิมะขาวโพลนโปรยปรายดูสิ

      หลังจากบริหารเงินในกระเป๋าจนหนำใจบนถนน Bahnhofstrasse (www.bahnhofstrasse-zuerich.ch) ถนนช็อปปิ้งที่มีราคาพื้นที่ค้าปลีกแพงที่สุดในยุโรป ขึ้นไปพักกินกลางวันที่ Rooftop Restaurant (Bahnhofstrasse 74, 8001 Zurich Tel. +41 44 400 05 55 www.ooo-zh.ch) ร้านอาหารใหม่มาแรง บนชั้น 6 ของอาคารซึ่งมีร้านเสื้อผ้าแฟชั่นสัญชาติสวิสยี่ห้อ Modissa ยึดครองไว้ 4 ชั้น เปิดบริการเมื่อสิ้นเมษายนปีที่แล้วและกลายเป็นที่นิยมพบปะสังสรรค์ชั้นนำในเวลาอันรวดเร็ว ผลสำเร็จจากแนวคิดผิดธรรมดาในเมนูอาหารและเครื่องดื่มแรงบันดาลใจจากอาหารเอเชีย อาทิ เกี๊ยวหลากไส้ให้เลือกในเข่งติ่มซำจากรถเข็น เครื่องดื่มผสมสาเก อะไรที่ไม่ใช่วัฒนธรรมของเขาหรือเรามักแปลกตาเสมอน่ะนะ บวกกับทิวทัศน์อาคารรายรอบน่าเจริญตาที่ระเบียงด้านนอก เหนือความคึกคักเร่งรีบเบื้องล่าง คุมบรรยากาศภายในด้วยหมวดสีเข้ม ใช้ไม้สัก ทองแดงและทองเหลืองเป็นเอกในการตกแต่ง ดูเรียบง่ายแต่เท่

      คราวก่อนได้มาแวะซูริคก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ ช่วงนั้นคุณฟ้าย้ายมาอยู่ใหม่ๆ เธอพาเดินชมเมืองแบบคร่าวๆ หนนี้จึงไม่พลาดชวนเธอไปตะลอนย่านซูริคเวสต์ (Zurich-West) ย่านเก๋เกิดสำหรับคนฮิปและคนหิว ซึ่งตรงข้ามกับภาพธรรมชาติสงบสุขงดงามในแผ่นพับโฆษณาการท่องเที่ยวสวิสโดยสิ้นเชิง ยิ่งใครที่กระสันอยากเป็นฮิปสเตอร์ได้มาเยือนแล้วต้องขอกราบ!

 

To Be Continued...

travelbaradmin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 16:01
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
6

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 14:59
Memories in Moorea
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Wednesday, April 11, 2018 - 03:35
Shimmer of Sakura's pink dreams
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 14:39
5 Best Places to Visit in Hong Kong
LEAVE A COMMENT