Great Train Journeys : Green Logistic

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Great Train Journeys : Green Logistic
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:56

       “ตั๋วไปน้ำตกสามที่ค่ะ”

        เรามองลอดช่องหน้าต่างเล็กๆ พร้อมยื่นบัตรประชาชนสามใบให้แก่เจ้าหน้าที่ตีตั๋วของสถานีรถไฟธนบุรี ข้อดีของการเป็นคนไทยทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาตั้งแต่ พ.ศ.2551 ที่นั่งภายในโบกี้ชั้นสามถูกจับจองด้วยนักท่องเที่ยวไทย สลับกับชาวต่างชาติแบกเป้ในชุดสบายตัว ล่วงเลยเวลาออก 07.55 น. สักเล็กน้อย เสียงประกาศตามสายของเจ้าหน้าที่ชายแจ้งการเดินทางสู่ปลายทางสถานีน้ำตกจังหวัดกาญจนบุรี สัญญาณของวันพักผ่อนเริ่มต้นเมื่อม้าเหล็กคำรามดังปู๊นนนนนน  

 

        ทัศนียภาพนอกหน้าต่างเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามรางเหล็ก สัมผัสเสน่ห์ของการเที่ยวด้วยรถไฟ ให้เราเพลิดเพลินไปกับวิวข้างทางได้ทุกวินาที ภาพตึกรามบ้านช่องแปรเปลี่ยนเป็นธรรมชาติเมื่อรถไฟวิ่งจากสถานีศาลายาสู่ตัวจังหวัดกาญจนบุรี วิวไร่นาเขียวขจี ต้นตาลสูงสง่า บางช่วงเป็นผาหิน สลับกับป่าไม้

 

        เสียงบดรางฉึกฉักต่อเนื่องเป็นจังหวะ ใกล้ถึงสถานีถ้ำกระแซ นักท่องเที่ยวเริ่มคึกคัก ยิ่งช่วงโค้งมรณะทุกคนในขบวนเริ่มส่งเสียงฮือฮา สะพานโค้งริมผาเลียบแม่น้ำแควน้อยชวนหวาดเสียว คนบนขบวนโผล่หัวออกมายิงชัตเตอร์สนั่น ส่วนคนด้านล่างก็โบกไม้โบกมือทักทายต้อนรับราวกับรู้จักกันมาแต่ชาติปางก่อน

        ถ้ำกระแส คือ สถานที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะ เส้นทางรางรถไฟไม้ที่ยาวสุดของประเทศ ภายในถ้ำโปร่งและมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ มองจากปากถ้ำไปทางรถไฟจะเห็นทิวทัศน์งดงาม มีแม่น้ำแควน้อยไหลเอื่อยอยู่เบื้องล่าง

 

        เราเดินทางมากว่า 194 กิโลเมตร กินเวลาทั้งสิ้นสี่ชั่วโมงจนสุดสายปลายทางถึงสถานีน้ำตกในเวลาบ่ายคล้อย สถานีเล็กๆ ตั้งอยู่ปลายเขาแสนเงียบสงบ นั่งรถสองแถวที่รอรับ-ส่งไปยังน้ำตกไทรโยคน้อยในราคาคนละ 20 บาท พอถึงน้ำตกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและเราต่างยืนช็อกกับภาพที่เห็น น้ำตกเหือดแห้งเหลือไว้เพียงโขดหินใหญ่ เจ้าหน้าที่อุทยานฯแจ้งว่า ความชุ่มฉ่ำระเหิดหายไปตั้งแต่เดือนเมษายน ผลของวิกฤตแล้งสุดในรอบ 50 ปี กระทบทุกสิ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวเข้าเต็มเปา ก่อนจะชวนเรากลับมาเที่ยวอีกในเดือนตุลาคมที่น้ำตกไทรโยคน้อยสวยที่สุด โบกรถบัสต่อสองแถวไปน้ำตกไทรโยคใหญ่ต่อทันที ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงก็ไปนั่งมองธารน้ำตกไหลริน โบกไม้โบกมือให้คนที่ล่องห่วงยางและแพที่พักในแม่น้ำแควน้อย ความเย็นสดชื่นจากธรรมชาติพักให้ใจร่ม   

  

        เย็นย่ำ เข้าสู่แคมป์หินตก ที่พักริมแม่น้ำแควน้อย ....

       

        จากประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการเกณฑ์เชลยศึกชาวออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์มาสร้างรถไฟสายไทย-พม่า สถานีช่องเขาขาด และสถานีถัดมา คือ สถานีหินตก ซึ่งปัจจุบันคือที่ตั้งบริเวณของรีสอร์ท โดยจำลองเต็นท์แคมป์แบบฐานทัพอังกฤษ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รีสอร์ทตกแต่งสไตล์ซาฟารีอย่างมีสไตล์ เด่นด้วยบ่อน้ำผุดธรรมชาติให้แช่ชมวิวแม่น้ำแควน้อยแสนสบายใจ หรือจะเลือกทำกิจกรรมปั่นชมสองหมู่บ้านที่ติดกับรีสอร์ท ก็สร้างเสริมประสบการณ์ท่องเที่ยวไปอีกแบบ

 

        ใครสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์สามารถไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ซึ่งอยู่ทางเข้าของรีสอร์ท ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ช่องไฟนรก" (Hellfire Pass) ได้มาจากการที่เหล่าเชลยศึกต้องทำงานในเวลากลางคืน จุดคบไฟและก่อกองไฟเวลาทำงาน เมื่อแสงไฟสะท้อนเงาผู้คน เกิดเป็นเงาวูบวาบราวกับกับเปลวเพลิงแห่งนรก คุณสามารถเข้าชมการจัดนิทรรศการแสดงภายในอาคารและส่วนเป็นช่องเขาสถานที่จริงด้านหลังอาคาร เรื่องราวและหนังสั้นที่ฉายภาพจากเหตุการณ์จริงชวนให้ใจหดหู่ สุดท้ายแล้วสงครามไม่เคยให้อะไรนอกจากความสูญเสีย   

 

         สลัดความรู้สึกหม่นหมองไปกับกิจกรรมของรีสอร์ท ปั่นจักรยานชมบริเวณรอบๆ ศึกษาชุมชนสองหมู่บ้านที่อยู่เรือนเคียง ได้แก่ ชุมชนชาวมอญเล็กๆ หรือที่เรียกว่า “บ้านวังเขมร” มีมาตั้งแต่เมื่อครั้งสมัยพระเจ้าชัยวรมัน ที่ 7 กษัตริย์นักสร้างปราสาทแห่งขอม ได้เสด็จมาสร้างปราสาทเมืองสิงห์ขึ้น และได้มีกลุ่มคนชาวมอญได้อพยพตามมาและตั้งถิ่นฐานตามริมแม่น้ำแควน้อยจนสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน ตามหมู่บ้านพบสาวมอญหน้าแฉล้มปะแป้งเนียนผ่องใส่ผ้าถุงลายเอียงอายยามเราส่งยิ้มให้

 

         สองเท้าปั่นต่อเนื่องผ่านชุมชนบ้านวังเขมรไปจนถึงโรงเรียนบ้านหาดงิ้ว เลี้ยวขวาลงเนินปล่อยล้อลิ่ววิ่งไปถึงสะพานแขวนบ้านหาดงิ้ว ซึ่งยามนี้การจราจรคึกคักไปด้วยนักเรียนที่ต้องไปให้ทันเวลาเคารพธงชาติ ชาวบ้านหาดงิ้วฝั่งตรงข้ามเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเรื่องการสานตะกร้า แล่นผ่านทุ่งนาที่เพิ่งผ่านการหว่านไถ จบทริปเข้ากราบสักการะพระพุทธรูปที่ “วัดหาดงิ้ว” แหล่งรวมความศรัทธาและศูนย์กลางของสองชุมชนไว้ด้วยกัน

         ทริปเที่ยวรถไฟนอกจากเป็นการท่องเที่ยวแบบไม่สะเทือนสตุ้งสตางค์ในกระเป๋า ยังเป็นการรบกวนสิ่งแวดล้อมได้น้อยที่สุด แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า การท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ แต่เราก็สามารถเริ่มต้นกันใหม่ได้ มาลองเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ เริ่มจากการเดินทางด้วยรถไฟสายน้ำตกนี้ดูหน่อยเป็นไร 

 

How to get there : รถไฟสายธนบุรี-น้ำตก ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.railway.co.th ให้บริการวันละ 2 รอบ

        -รอบเช้า ออกเดินทางจากสถานีรถไฟธนบุรี เวลา 07:50 น. มาถึงที่สถานีรถไฟกาญจนบุรีเวลา 10:25 น. สถานีรถไฟสะพานข้ามแม่น้ำแควเวลา 10:42 น. และสถานีรถไฟน้ำตกเวลา 12:35 น.

        -รอบบ่าย ออกเดินทางจากสถานีรถไฟธนบุรี เวลา 13:55 น. มาถึงที่สถานีรถไฟกาญจนบุรีเวลา 16:24 น. สถานีรถไฟสะพานข้ามแม่น้ำแควเวลา 16:33 น. และสถานีรถไฟน้ำตกเวลา 8:30 น.

        จากนั้นต่อรถ 2 แถว คิดค่าบริการประมาณ 150 + บาท / คน

Where to stay : หินตก ริเวอร์ แคมป์ ณ ช่องเขาขาด โทรศัพท์: 081-754-3898

More info : พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด

      - เปิดให้ชมทุกวัน จันทร์ - อาทิตย์ 9.00 น. -16.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในการเข้าชม ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 034-531-347, 081-754-2098, 081-814-7564 ข้อมูลทั่วไปและการจองห้องพัก เวลาทำการ : 08.30 – 20.30 น. (ทุกวัน) โทรศัพท์ 02 642 5497 อีเมล์ info@hintokrivercamp.com

 

ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:56
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
338

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, January 15, 2019 - 10:58
Ex. "List Tour "
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Monday, December 18, 2017 - 15:54
ครบรอบ 27 ปี โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, September 18, 2018 - 10:43
Istanbul
LEAVE A COMMENT