Zurich Secret Addresses

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Zurich Secret Addresses
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:42

     สองฝั่ง แม่น้ำ Limmat ซึ่งไหลผ่านกลางเมืองเก่า มีสถานที่สำคัญต่างๆในประวัติศาสตร์อาคารเก่าที่ปัจจุบันใช้เป็นที่อยู่อาศัยร้านรวงหรือสำนักงาน ฝั่งตะวันออกมีถนน Niederdorf เป็นถนนคนเดินสายหลักต่อกับถนน Oberdorf ขนานไปกับแนวแม่น้ำ ชาวเมืองมีชื่อเล่นให้ถนนสองสายที่ต่อกันนี้รวมๆไปว่า Dörfli ช่วงกลางวันมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนเมืองเดินช็อปปิ้ง พอกลางคืนร้านค้าปิดหมด บรรยากาศจะเปลี่ยนมาคึกคักด้วยผู้คนที่ออกมากินอาหารค่ำและดื่มตามบาร์ต่างๆ เป็นความคึกคักที่น่ารักกำลังดีด้วยอารมณ์สังสรรค์ชิลล์ๆ มากกว่าปาร์ตี้วุ่นวาย คนในเมืองมักมานัดเจอกันแบบง่ายๆสบายๆ 

     

     ส่วนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำมีถนน Bahnhofstrasse ขนานยาวจากทะเลสาบไปจนถึงสถานีรถไฟหลัก ตรอกซอกซอยเล็กๆมากมายระหว่างแม่น้ำกับถนนบาห์นฮอฟนี่ล่ะคือย่านที่ฉันชอบ เพราะนอกจากมีบรรยากาศน่ารักและวุ่นวายน้อยกว่าถนนนีเดอร์ดอฟแล้ว และนี่คือสถานที่สุดพิเศษที่ Travellerbar แนะนำ

 

1.โบสถ์เฟรามึนชเตอร์ (Fraumünster)

     มีสะพาน Münsterbrücke อยู่ด้านหน้าพอดี จากจุดนี้สามารถมองเห็นแลนด์มาร์คสำคัญของซูริคเกือบทั้งหมด เช่นโบสถ์ Grossmünster มียอดโดมคู่สูงเหมือนขวดเกลือกับพริกไทยตั้งอยู่ บางคนเรียกชื่อล้อว่า Salt & Pepper ต่ำลงมาตรงริมน้ำคือ Helmhaus หรือโบสถ์ Wasserkirche ซึ่งถือเป็นจุดต้นกำเนิดเมืองซูริค ถัดไปคือRathaus หรือ ศาลาว่าการเมือง มองไปทางใต้เห็นทะเลสาบซูริคมายืนตรงนี้หมุนรอบตัวแล้วถ่ายรูปซูริคได้ครบแลนด์มาร์คทั้งเมือง

 

2.ตรอกอาบน้ำโรมันที่ซูริค  Thermengasse

     บนนถนนคนเดิน Storchengasse ตรงจุดก่อนถึงหน้าโรงแรม Storchen มีตรอกแคบๆอยู่ระหว่างตึกถ้าไม่สังเกตดีๆ จะไม่เห็นเลย ตรอกนี้มีชื่อว่า Thermengasse มองเข้าไปเห็นเป็นซอกมืดๆทะลุอีกซอยด้านหลังที่อยู่ระดับสูงกว่าเลยมีขั้นบันไดอยู่ปลายตรอก เดินเข้าไปแล้วก้มหน้าดูพื้นที่เดินให้ดี  พื้นหินก้อนโตๆที่ปากทางนั้นถูกแทนที่ด้วยตะแกรงเหล็ก เมื่อไปยืนแล้วมองทะลุตะแกรงลงไปจะเห็นว่าข้างล่างคือซากหินที่เป็นรากฐานโบราณของอะไรบางอย่าง ทีนี้จงเงยหน้าขึ้นมองกำแพงจะเห็นว่ามีแผ่นป้ายแสดงรูปวาดและคำอธิบายเป็นภาษาเยอรมัน  ป้ายบอกว่านี่คือโรงอาบน้ำของโรมันโบราณ ซากด้านล่างคือพื้นของเดิมๆเลยอายุนับพันปีที่เคยจุดไฟรมไอน้ำให้ห้องซาวน่าโบราณอบอุ่น ไม่น่าเชื่อเลยว่าที่เรายืนอยู่นั้นเคยมีคนโบราณมาอบตัวอาบน้ำณจุดเดียวกัน แถมซากอิฐหินยังเป็นของเดิมเสียอีก ที่น่าทึ่งกว่าคืออีกฝั่งกำแพงนั้นเป็นผนังอพาร์ตเม้นท์ที่มีคนอาศัยอยู่จริงในปัจจุบัน  ที่คนเดินเข้าออกทุก ตรอกอาบน้ำโรมันที่ซูริคคือตัวอย่างที่ดีว่า เมืองนี้คือเมืองเก่าที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นเมืองเก่าซึ่งคนยุคใหม่ใช้ชีวิตร่วมกันไปอย่างเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ

 

3. Lindenhof จุดชมวิวที่สูงเหนือริมฝั่งแม่น้ำ

     มอบวิวเมืองเก่าซูริคฝั่งตรงข้ามแบบพาโนรามาไปจนถึงทะเลสาบ และเห็นตึกมหาวิทยาลัยซูริคตั้งเด่นที่ซึ่งปั้นเจ้าของรางวัลโนเบลออกมามากมายกว่ามหาวิทยาลัยใดๆ ไอน์สไตน์ก็เคยสอนอยู่ที่นี่
     ใครที่มาลินเดนฮอฟมักจะเดินย้อนกลับไปทางเดิม อยากกระซิบว่าให้เดินไปตามขั้นบันไดเล็กๆตรง Fortunagasse ที่ทอดลงไปทางแม่น้ำ พอลงถึงระดับล่างแล้วให้เดินเลียบแม่น้ำตรงถนนนั้นชื่อ Schipfe ตึกเก่าแถวนี้น่ารักไม่เหมือนจุดอื่นตรงที่บรรยากาศเงียบๆ เป็นออฟฟิศบ้างร้านขายของบ้าง แต่ไม่พลุกพล่าน เหมือนเราได้ค้นพบอะไรที่คนท้องถิ่นเท่านั้นที่มา มีชมรมพายเรือริมน้ำ Limmat Club มีเรือจอดอยู่และร้านอาหารให้สมาชิกใช้บริการ เป็นจุดเล็กๆในกลางเมืองเก่าที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นย่านอยู่อาศัยล้วนๆ

 

4. ถนนบาห์นฮอฟ

     ถนนนี้เป็นสายช็อปปิ้งหลักของเมือง ร้านทุกยี่ห้อดังๆต้องมาเรียงกันอยู่บนสายนี้ตลอดสายเป็นตึกเก่าทั้งหมด ดูดีๆมีเรื่องราวและประวัติศาสตร์มากมายแต่ทุกตึกทุกชั้นถูกใช้งานเป็นร้านค้า สำนักงาน ธนาคารคลีนิก สารพัด คนซูริคมากมายเรียกถนนนี้ว่าที่ทำงาน ดังนั้นต่อให้มีนักท่องเที่ยวมารวมตัวกันมากขนาดไหน ที่นี่ก็ยังให้เราเห็นวิถีชีวิตคนเมืองที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่จริง

 

5. Café Schober ร้านเบเกอรี่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก

     Café Schober ร้านเบเกอรี่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกที่ควรมาชิม  ร้านน่ารักมากๆ อยู่ในตึกเก่าเปิดประตูเดินเข้าไปเห็นเคาน์เตอร์มีขนมนมเนยสีสันสดใสอยู่ในตู้แก้วและขวดโหลรอบตัวเต็มไปหมด บรรยากาศตื่นตาตื่นใจชวนถ่ายรูปที่สุด พอเดินทะลุเข้าไปอีกห้องมีโต๊ะเก้าอี้ให้สั่งกาแฟและเค้กมานั่งกินได้ ด้านหลังเป็นสวนหย่อมบรรยากาศดีเอาไว้นั่งหน้าร้อน 

 

 

ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:42
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
338

Comments

สวย
COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:48
Finding Yur Hidden Treasure "Chumphon"
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:42
TOHOKU'S SPIRIT - Homeland &Tradition
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Monday, December 18, 2017 - 15:54
ครบรอบ 27 ปี โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน
LEAVE A COMMENT