Koh Prathong, Savor the Savanna

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Koh Prathong, Savor the Savanna
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:42

     สายลมหนาวพัดโชยปะทะกายยามเมื่อรถอีแต๊กเคลื่อนฝ่าความมืด ลานโล่งกว้างปกคลุมด้วยต้นหญ้าสูงเทียมเอว โดยมีต้นเสม็ดขาวกระจายอยู่เป็นหย่อมย่าน คืนนี้พระจันทร์สวยผ่องนักทว่าเทียบมิได้เลยกับภาพความงามในไม่กี่นาทีต่อมา ยามเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องจากเส้นขอบฟ้า ทุ่งหญ้าเบื้องหน้าก็พลันเปลี่ยนเป็นทุ่งสีทองอร่ามตา

 

     ใครกันจะไม่ตะลึงหลงภาพลักษณ์อบอุ่นละมุนละไมของทุ่งหญ้าสีทองโบกพลิ้วตามแรงลม ยิ่งประกอบกับรอยเท้าสัตว์ป่าบนพื้นดินปนทรายขาวนวล สภาพอากาศร้อนแห้งแล้งแต่ชุ่มชื่นเป็นบางจุด รูปทรงกิ่งก้านของต้นเสม็ดขาวอันแปลกตานักเดินทางส่วนใหญ่รู้จักทุ่งแสลงหลวงกันดีในนาม “ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย” อุทยานแห่งชาติซึ่งตั้งชื่อตามพันธุ์ไม้ “ต้นแสลงใจ” ที่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ หากแต่มีไม่กี่คนหรอกที่รู้ว่า “เกาะพระทอง” ก็มีภูมิอากาศแบบทุ่งหญ้าสะวันนาเช่นเดียวกัน

 

     เกาะพระทอง ตั้งอยู่ในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มีพื้นที่ 102 ตร.กม. ใหญ่ที่สุดในพังงาและใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทย แต่มีชุมชนเพียง 3 หมู่บ้าน คือ บ้านปากจก บ้านทุ่งดาบ และบ้านแป๊ะโย้ย ได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็น “Unseen Thailand” ในปี พ.ศ.2546 ส่งผลให้พระทองโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน 

 

     การเที่ยวเกาะพระทองให้สนุก แนะนำให้เหมารถอีแต๊กชมเกาะ บอกเลยว่ารถขับเคลื่อนสี่ล้อก็ไม่ได้อารมณ์ แม้จะดูเท่เหมือนท่องซาฟารีกลางป่าอัฟริกา แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศพื้นบ้าน รถอีแต๊กเท่านั้น คือ คำตอบสุดท้าย แต่ก่อนจะไปตะลุยกับรถอีแต๊กในวันพรุ่งนี้ฉันขอใช้เวลาว่าง ออกไปสัมผัสโลกใต้น้ำที่ เกาะระ และ เกาะไข่ สักหนึ่งครา เกาะไข่อยู่ห่างจากเกาะพระทองไปทางทิศใต้ราว 1 ชั่วโมง เป็นเกาะเล็กๆ กลางทะเล  เราจะได้เห็นปลาสีสันสดใสหลายชนิด ไหนจะปะการังและกะละปังหาโบกสะพัดพริ้วไหวเต็มไปหมด บางจุดมีปลามอเรย์หลบซ่อนอยู่ในโพรงหิน 

 

     ตะวันกลมโตใกล้ลับขอบฟ้าเมื่อรถอีแต๊กคันเดิมพาเราไต่กลับสู่หาดทรายสีดำขลับ บริเวณอ่าวตาแดงอีกครั้ง แสงสุดท้ายของวันย้อมผิวน้ำให้กลายเป็นสีทอง เช่นกันกับหาดทรายที่เปลี่ยนแปรสีไปตามองศาของแสงอาทิตย์ บรรยากาศรอบตัวดูสงบและโรแมนติก สวยงามตรึงใจ เกาะพระทองมีเสน่ห์อันพิสุทธิ์ให้ค้นหาและสัมผัสตลอดวัน เงียบสงบ ไร้ผู้คน เหมาะแก่การปลีกวิเวก หนีฝูงชน มาเอนกาย อิ่มเอมกับธรรมชาติ และความหลากหลายทางนิเวศวิทยา ที่รับรองได้ว่ามีเพียงหนึ่ง ไม่เป็นสองรองใครในแผ่นดิน

 

 

Where to Stay

     Mogen Eco Village : รีสอร์ทรักษ์โลกที่ให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลังงาน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยอีกแห่งของเกาะ อาหารอร่อย ราคาไม่แพง เงียบสงบทำเลดี อยู่ใกล้แหล่งดำน้ำ มีหน้าหาดให้เล่น - โทร. 081-895-6186, www.mokenecovillage.com

How to get there

     - หากพักที่ Mogen Eco Village ซึ่งแนะนำอย่างยิ่ง สามารถติดต่อเหมาเรือให้ทางที่พักมารับได้ในราคา 1,800 บาท โดยประมาณ ตรวจสอบราคาอีกครั้งได้ที่เว็บ (www.mokenecovillage.com)ขึ้นเรือที่ท่าคุระบุรี ลงหน้าที่พักได้เลย ไม่ต้องต่อรถ

    - เหมารถอีแต๊กทัวร์ ติดต่อ คุณเทพ กำมะหยี่ ชาวพื้นถิ่นผู้ใช้ชีวิตบนเกาะมานานถึง 60 ปี ราคา 1,500-1,800 บาท ทั้งวัน โทร.087-993-4331

Special Thanks

     ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา (ททท.)

 

ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:42
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
338

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Monday, November 27, 2017 - 12:58
Nittaiji Temple
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Sunday, January 21, 2018 - 00:11
10 things you should not miss in Sweden.
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Monday, January 14, 2019 - 19:20
Viva Las Vegas
LEAVE A COMMENT