Beautiful Scenery in Akan

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Beautiful Scenery in Akan
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 21:42

          ฮอกไกโดซีกตะวันออก เป็นฝั่งที่นักท่องเที่ยวไทยยังไม่นิยมนัก ทว่ากลับโด่งดังมากในหมู่คนญี่ปุ่น หลังจัดเตรียมข้าวของและพาหนะเสร็จสรรพ ฉันก็มุ่งหน้าในทันทีสู่เมืองคุชิโระ (Kushiro) เจ้าของสมญานาม “เมืองแห่งสายหมอก” ด้วยทำเลที่ตั้งในเขตลุ่มชื้น โอบล้อมด้วยทิวเขาและป่าไม้สมบูรณ์ คุชิโระจึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย หนึ่งในนั้นคือทะสาบอะคัง (Lake Akan) ในอุทยานแห่งชาติอะคัง (Akan National Park) บ้านเกิดสาหร่ายมาริโมะ (Marimo) พืชน้ำที่สามารถพบได้แค่สองที่ในโลกเท่านั้น

 

         ทะเลสาบอะคังเกิดขึ้นเมื่อราว 6,000 ปีก่อน เป็นหนึ่งในทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟที่ได้รับความนิยมสูง ทิวทัศน์สวยงามมองเห็นพื้นน้ำทอดตัวตัดกับฉากภูเขาไฟหลายลูก ทั้งภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอย่าง เมะอะคังดาเกะ (Me-Akandake) และภูเขาไฟที่ดับแล้วอย่าง โอะอะคังดาเกะ (O-Akandake) และอะโฮโระดาเกะ (Mt.Ahorodake) คนญี่ปุ่นชอบมาเที่ยวกันตลอด 4 ฤดู ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อนและใบไม้ร่วง นิยมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ล่องเรือชมทะเลสาบ พายคายัคและตกปลา หน้าหนาวน้ำในทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง มีหลากกิจกรรมสนุกๆ ให้เล่น ที่คลาสสิกและฮอตสุดเห็นจะเป็นการแช่ออนเซ็นพลางชมทิวทัศน์สวยๆ ตามเรียวกังรอบทะเลสาบ เป็นความฟินแบบไม่ต้องออกแรง แถมยังได้ผิวสวยสุขภาพดี

 

 

         สูดอากาศกันเต็มปอด อิ่มเอมใจกับวิวจนเปรมอุรากับเส้นทางธรรมชาติ หมู่บ้านไอนุ บนเนินเขาริมทะเลสาบเสร็จแล้ว ก็เดินลัดเลาะป่าไปยังอีกฝั่งของทะเลสาบ ที่ตั้งของท่าเรือและเรียวกังหลายแห่ง ช่วงเวลาบ่ายคล้อยแสงแดดสีส้มนวลส่องแสงจับใบไม้หลากสี เป็นความงามตามธรรมชาติสร้างราวกับภาพวาด ดูเพลินจนเกือบตกเรือทั้งคณะ เส้นทางเรือล่องชมทะเลสาบใช้เวลานาน 85 นาที คิดค่าบริการสำหรับผู้ใหญ่คนละ 1,900 เยน เด็กมัธยมคนละ 1,740 เยน และ 990 เยน สำหรับเด็กประถม ขับวนรอบทะเลสาบผ่าน 4 เกาะ ได้แก่ เกาะโอชิมะ (Oshima), เกาะโคจิมะ (Kojima), เกาะไยตะอิ (Yaitai) และลงจอดที่เกาะจุรุย (Churui) ก่อนวกกลับมาขึ้นฝั่ง 

 

         เรือจอดเทียบยังเกาะจุรุยหลังออกจากฝั่งมาราว 40 นาที สถานที่ตั้งของศูนย์จัดแสดงสาหร่ายมาริโมะ (Marimo Exhibition and Observation Center) แสดงเรื่องราวและประวัติพร้อมมีสาหร่ายมาริโมะเป็นๆ ให้ชมแบบติดขอบจอแต่ห้ามสัมผัส สายพันธุ์เดียวกับสาหร่ายไกในแถวลุ่มน้ำโขงและภาคเหนือตอนบนของบ้านเรา เหตุที่มีรูปทรงกลมสันนิษฐานว่าเกิดจากการไหลเวียนของกระแสน้ำใต้ทะเลสาบซึ่งหมุนวนเป็นวงกลมและพัดสาหร่ายกลับมาที่เดิมทุกๆ 5 ปี คนญี่ปุ่นถือว่ามาริโมะเป็นเครื่องรางนำโชค ช่วยให้สมหวังเรื่องความรักและความสุข หลายคนนิยมซื้อไปเป็นของฝาก จนทางการญี่ปุ่นประกาศห้ามนำสาหร่ายออกนอกเขตอุทยานเป็นอันขาดเพราะเกรงว่าจะสูญพันธุ์ 

 

          มาริโมะเป็นสมบัติล้ำค่าของฮอกไกโดและประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีอยู่เพียง 2 แห่งในโลกเท่านั้น คือ ทะเลสาบอะคังบนเกาะ ฮอกไกโด และทะเลสาบมิวัทน์ของประเทศไอซ์แลนด์

 

         หลังจัดมื้อเย็นจนอิ่มหนำนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ณ บริเวณริมทะเลสาบ เพื่อร่วมงานของชนเผ่าไอนุ ตัวแทนชนเผ่าจะแจกคบเพลิงให้ผู้ร่วมงานคนละอัน จุดไฟแล้วเดินแห่ทั่วเมือง ฉันถือคบไฟด้วยใจตุ้มๆ ต่อมๆ กลัวเปลวไฟไปไหม้ผมใครเข้าโดยไม่ตั้งใจ เมื่อถึงลานพิธีทุกคนนำไฟจากคบเพลิงมาจุดยังกองไฟขนาดใหญ่ จากนั้นผู้นำก็เริ่มทำพิธีบูชา รอบกายมีแต่ความเงียบ ใช้เวลาสั้นๆ ไม่นานก็เสร็จ ชาวไอนุบูชาไฟ บูชาธรรมชาติและเชื่อว่าทุกสิ่งส่วนมีเทพเจ้าสถิตย์

 

         ความเชื่อนี้คล้ายคลึงความเชื่อของชาวบาหลี แต่ต่างกันตรงรายละเอียด จากพิธีกรรมเข้าสู่การแสดง ทุกคนเคลื่อนตัวไปยังโรงละครขนาดเล็กซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 5 นาที ที่นี่มีการแสดงพิเศษเล่าเรื่องราวและวิถีความเป็นอยู่ของชาวไอนุโดยเฉพาะ เนื้อหาการแสดงทำให้ไม่รู้สึกเบื่อเลย แม้ต้องขอสารภาพตามตรงว่าฉันก็รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง

                

Web admin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 21:42
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
339

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Monday, May 14, 2018 - 03:35
The Queen Sirikit Botanic Garden, Chaing Mai
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 22:07
48 Hrs. IN DRESDEN
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Monday, November 5, 2018 - 13:35
The Miracle Nature of Iceland
LEAVE A COMMENT