LUCERNE - BERN > Beautiful old town of Switzerland

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
LUCERNE - BERN > Beautiful old town of Switzerland
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 21:17

LUCERNE - BERN
Beautiful old town of Switzerland

Switzerland

          ประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป ประชากรหลากหลายสายพันธุ์ ไล่ตั้งแต่เยอรมนี ฝรั่งเศส ไปจนถึงอิตาลี ที่หลั่งไหลเข้ามาตั้งรกรากกันมาตั้งแต่อดีต ได้นำพาอารยธรรมทั้งภาษาและอาหารการกินเข้ามายังดินแดนที่มีธรรมชาติอันงดงามนามสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยพื้นดินอันอุดมสมบูรณ์ ทำเลที่ตั้งที่ดี ก่อให้เกิดการรวมตัวกันเป็นชุมชน จนเป็นเมืองที่มีความเจริญ และส่งต่ออัตลักษณ์ประจำเมืองมากันรุ่นสู่รุ่น

Lucerne

          มุ่งสู่เมืองริมทะเลสาบที่วิถีชีวิตของชาวเมืองนั้นผูกพันกับสายน้ำอย่าง ลูเซิร์น (Lucerne) ด้วยทำเลที่ตั้งบริเวณปากแม่น้ำรอยซ์ (Reuss River) มีเขตเมืองเก่าอยู่ทางด้านตะวันออก และเมืองใหม่ที่ขยายไปทาตะวันตก นั่งรถไฟมาจากซูริคเพียงแค่ 15 นาที ก็ถึงหากใช้สวิสแทรเวิลพาสยิ่งสะดวกสบาย เพราะครอบคลุมระบบขนส่งสาธารณะเกือบทั้งหมด เดินออกจากสถานีลูเซิร์นที่ออกแบบใหม่โดยสถาปนิคชาวสเปน จะเห็นประตูทางเข้าเก่าที่เหลือรอดจากเพลิงไหม้ในปีค.ศ. 1971เด่นเป็นสง่าด้วยซุ้มประตูโค้งและลวดลายปูนปั้นอันอ่อนช้อย เพียงเดินข้ามถนน ก็จะเห็น สะพานชาเพล (Chapel Bridge) เป็นสะพานไม้ยาวถึง 300 เมตร และมีหอคอยแปดเหลี่ยมที่สูงกว่า 34 เมตรเป็นเสากลางน้ำ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 ใช้เป็นกำแพงเมืองป้องกันผู้บุกรุก เพราะในอดีตเมืองอยู่ด้านในแนวสะพานที่ใช้ล้อมเมืองสลับกับอาคารขนาดใหญ่ แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของที่นี่ ซึ่งมาแล้วไม่ควรพลาด เพียงแต่น่าเสียดายที่เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในปี 1993 จึงทำให้สะพานได้รับความเสียหาย จึงต้องทำการบูรณะใหม่เกือบทั้งหมด แต่ยังดีภาพเขียนอายุกว่า 400 ปีที่เล่าเรื่องราวของชาวสวิสไม่ได้ถูกทำลายไปหมดและได้นำกลับมาประดับไว้ดังเดิม

          แสงแดดยามเย็นในวันหยุดหาได้ยากยิ่งในเมืองหนาวบรรยากาศจึงคึกคักเป็นพิเศษ เพราะตลอดแนวแม่น้ำรอยซ์ จนถึงทะเลสาบลูเซิร์นผู้คนต่างออกมาจับจองพื้นที่ริมน้ำ พักผ่อนกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็นอนอาบแดดอ่านหนังสือ ล่องเรือในทะเลสาบ ขับรถเปิดประทุนรับลมไปรอบเมือง นกเป็ดน้ำบริเวณตลิ่งริมน้ำ โรงแรมมีชื่อต่างจัดที่ชมวิวอันสวยงามของทะเลสาบสีฟ้าเข้มที่มีขนาดถึง 114 ตารางกิโลเมตร ไปจนถึงทิวเขาพิลาตูส (Pilatus) และริกิ (Rigi) เป็นหนึ่งในเทือกเขาแอลป์ที่อยู่ด้านหลัง

          ด้านเหนือเป็นที่ตั้งของโรงแรม Grand Hotel National Luzern โรงแรมระดับ 5 ดาวที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1870 ที่เพรียบพร้อมด้วยบริการชั้นเลิศ ทำให้หวนระลึกถึงคฤหาสน์ฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 17-18 พร้อมบริการด้วยรอยยิ้มและสร้างความประทับใจ เสียงเพลงแจ๊สลอยมาตามลมจิบเครื่องดื่มเบาๆ ชมวิวแสงอัสดงลาลับวันไปอย่างสงบไม่รีบเร่ง แสนสบายใจ ตามด้วยดินเนอร์ยามค่ำที่บริกรเสิร์ฟอาหารเต็มคอรสตามแบบตะวันตกให้อิ่มท้อง

          ก้าวย่างในลูเซิร์นมีมนต์เสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก เพียงเชยชมสถาปัตยกรรมภายในเขตเมืองเก่า ตัวอาคารสไตล์บารอกเรียงตัวไปตลอดทางเดินหินที่ว่ากันว่าหลงเหลือมาจากยุคโรมัน แต่งให้สวยด้วยภาพวาดปูนเปียกหลากเรื่องราวบนผนังอาคารสีอ่อน ย่านนี้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาจากร้านขายของ ที่มีทั้งเสื้อผ้า ขอกิน และเครื่องใช้ต่างๆ นานา ชาวเมืองจึงแวะเวียนมาไม่ขาดสาย เดินลัดเลาะไปตามทาง เห็นจตุรัสกว้างพอประมาณ อยู่ด้านหน้า ลวดลายที่เขียนบนอาคารดูแปลกตาออกแนวแฟนซีสนุกสนาน ต่างจากภาพอื่นจึงถามไกด์สาวผู้นำทาง ให้สิ้นข้อสงสัย บริเวณนี้เรียกว่า จัตุรัสฟริตส์ซี่ (Fritschi) จุดเริ่มต้นงานคานิวาลใหญ่ประจำเมือง จัดปลายเดือนกุมภาพันธ์นาม ฟาสนาค (Fasnacht) ชาวเมืองต่างมีส่วนในการจัดงานยิ่งใหญ่อลังการ เริ่มด้วยขบวนพาเหรดตั้งแต่เช้าวันพฤหัสบดีที่เรียกว่า ชมุทซิกเกิ้นดอนเนอร์สตาก (Schmutzigen Donnerstag) ผู้คนต่างหอบลูกจูงหลานมาร่วมงานขับไล่ความหนาวกันอย่างคับคั่ง แถมในช่วงบ่ายยังแต่งชุดแฟนซี พร้อมใส่หน้ากากมาร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนานวนไปรอบเมืองเก่าลูเซิร์น ตามจุดต่างๆ มีวงดนตรีของชาวบ้านบรรเลงเพลงไปตลอดเส้นทางอย่างอึกทึกครึกโครม ปลดปล่อยความสนุกไปกับบรรยากาศอันรื่นเริ่งที่จัดถึง 3 วัน เดินชมความงามของอาคารยุคโบราณ ที่ได้รับการดูแลอย่างดี ฟังถึงอดีตที่เคยรุ่งเรืองและด้านมืดที่ซ่อนเร้นในบางมุมที่บอกได้ว่าบางจุดนั้นเคยเป็นลานประหารประจำเมือง เรื่องการเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องที่หนีไม่ได้ไม่ว่ารวยจน คนธรรมดาหรือคนสูงศักดิ์ ตามภาพเขียน Dance of Death ที่ประดับไว้บนสะพาน Spreuer Bridge ด้านในเมืองบรรยายถึงวินาทีแห่งความตายของผู้คนที่หลากหลายมาเป็นภาพให้ได้ขบคิด

          เพียงเดินข้ามฟากมาชมวิวทะเลสาบลูเซิร์นก็อิ่มเอมกับธรรมชาติ เสียงวูดเรือดังขึ้นได้ยินแต่ไกลเราจึงรีบสาวเท้าไปท่าเรือ เพื่อให้ทันอาหารกลางวันบนเรือที่แล่นเป็นวงกลมรอบทะเลสาบลูเซิร์น ชมวิวบ้านแบบสวิสแท้ตามเนินเขา พร้อมรัปประทานอาหารอร่อยๆ พนักงานทยอยเสิร์ฟสลัดผักสดเคียงด้วยชีสเนื้อนุ่มสีขาวนวล ตามด้วยปลาแซลมอนชิ้นโตอบมากับมันฝรั่งขนาดกำลังกิน หอมกลิ่นสมุนไพร่เบาๆ หลากเรื่องราวประทับใจในลูเซิร์น ต่างถูกยกมาเล่ากันอย่างสนุกสนาน แบ่งปันมุมมองที่มีต่อเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศ แล้วออกไปรับลมเย็นทางท้ายเรือชมวิวพาโนรามาของทิวเขาที่โอบล้อมทะเลสาบไว้เหมือนภาพวาดที่ใครหลายคนต่างฝันถึง

Bern

          เมืองเล็กที่อยู่ไม่ไกลจากลูเซิร์น แต่คุณค่าของเมืองนั้นไม่ได้เล็กตาม เพราะได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกในปีค.ศ. 1983 ด้วยอาคารเก่าแก่ที่ทำจากหินทรายกรุกระเบื้องสีน้ำตาลแดงย้อนอดีตไปจนถึงยุคกลางของยุโรป ชื่อของเมืองได้มาจากท่าน Berchtold V, Duke of Zahringen ผู้ก่อตั้งเมืองได้ตั้งปณิธานไว้ว่าจะตั้งชื่อเมืองตามสัตว์ตัวแรกที่ท่านออกล่าได้นั่นก็คือ หมี นั่นเอง จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองที่จดจำได้อย่างง่ายดาย ตลอดทางเดินในร่มยาวประมาณ 6 กิโลเมตร มีร้านขายของปรับแต่งอาคารโบราณแต่เพียงภายในโดยไม่กระทบสถาปัตยกรรมภายนอกให้ขัดตา เดินชมร้านได้ไม่นานก็สะดุดตากับภาพผู้ชายผมสีขาวชี้กระเซิง มองไปมองมานี่มันนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังที่คิด E=Mc2 หรือทฤษฎีสัมพันธภาพ นั่นคือ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) ที่เคยเช่าอาพาร์ตเมนต์อยู่ในช่วงปีค.ศ. 1903-1905 เพื่อเป็นอาจาร์ยในมหาวิทยาลัย บริเวณชั้นสองยังคงสภาพเหมือนเดิมเหมือนอดีตที่ไอน์สไตน์ อาศัยอยู่กับภรรยาและลูกชาย มีทั้งภาพถ่าย ผลการศึกษาและเอกสารลายมือที่ทรงคุณค่า ดังวลีเด็ดที่ว่า Imagination is more important than knowledge จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ จึงเกิดสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ มากมายที่มาจากจินตนาการ

          ท่ามกลางอาคารแบบบารอกผสมความเป็นเบิร์นเนส ก่อกำเนิดหอนาฬิกาซิทกลอกเกอ (Zytglogge) ที่ผ่านกาลเวลามาถึง 800 ปี แสดงเวลาทั่วไปและนาฬิกาดาราศาสตร์แสดงถึงความหลงใหลเฝ้าสังเกตุดวงดาวยามค่ำคืนของคนในยุคก่อน บรรดานักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอชมตุ๊กตาที่จะขยับตัวออกมาโชว์ขยับซ้ายขยับขวากันทุกชั่วโมง เป็นจุดเรียนรู้ให้เด็กๆ มาทัศนศึกษากับของจริง สมเป็นเมืองเก่าปลายยุคโรมัน มีการจัดการพื้นฐานดีเดินวนไปวนมาก็กลับมายังจุดเริ่มต้นได้ไม่ยาก หากกระหายน้ำก็มีน้ำพุวางกระจายทั่วเมืองแถมยังมีรูปปั้นศิลปะแบบเรเนซองส์ยืนเด่นบนแท่งเสากลางน้ำพุ ตลอดสองทางเดินประดับประดาด้วยธงชาติ ธงประจำเมืองสีสันสวยงาม ตัดกับรถรางสีแดงที่วิ่งรับส่งผู้คนที่สัญจรไปมา เสียงแอคคอเดียนบรรเลงเพลงคลาสสิกเพิ่มบรรยากาศ ให้เราหวนย้อนวันไปยังวันอันเรืองรอง ถึงขั้นถังบ่มไวน์นั้นทำมาจากทองคำ Kornhauskeller ร้านอาหารสุดคลาสสิกที่อยู่ชั้นใต้ดิน เดินลงไปตามบันไดไม้โอ๊คสีเข้มไปยังโต๊ะอาหารสีขาวนวลนั่งชมภาพเขียนตามย่อมุมเพดานที่บรรจงเขียนอย่างละเอียดละออ ลองชิมอาหารขึ้นชื่อตามสไตล์เบิร์น หรือชาวไร่สวิสแท้ และอาหารอิตาเลียนรสเข้ม ด้านบนมีบาร์ขนาดเล็กไว้ให้เรียกน้ำย่อยก่อนมื้อดินเนอร์

          โบสถ์สูงนาม Bern Münster เด่นเห็นแต่ไกล สร้างโดยอาสาสมัครที่สละเวลามาสร้างถึง 150 ปี เพื่อใช้งานของคริสตจักรนิกายโปรแตสแตนท์ ออกแบบโดยใช้แนวคิดแบบโกธิคซึ่งเป็นลักษณะนิยมในการออกแบบของยุโรปยุคกลาง ลักษณะโค้งแหลมและสูงทำให้แสงสามารถลอดผ่านกระจกสีได้สวยงามยามต้องแสง ด้วยความสูงถึง 100 เมตรจึงทำให้โบสถ์ Bern Münster นั้นสูงที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ เดินตามทางไปสุดสะพาน Nydegg แล้วมองไปด้านล่างจะเห็น Bern Bear Park สวนสาธารณะที่เลี้ยงหมีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไว้ริมแม่น้ำด้านล่างที่กำหนดบริเวณไว้ให้ลงเล่นริมน้ำและเดินไต่เนินเขาอย่างอิสระ หลังจากเดินมาทั้งวัน ก็ปิดท้ายที่ร้าน Altes Tramdepot แหล่งแฮงเอาทยามค่ำคืนที่ได้ 4 ดาวจากทริปแอดไวเซอร์ ร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำอาเร (Aare River) บ้านหลังเล็กๆที่มองจากภายนอกแต่เมื่อเข้าไปแล้วมีพื้นที่โอ่โถง เป็นที่พบปะสังสรรค์ของชาวเบิร์นมานั่งดื่มเบียร์ที่ผลิตขึ้นมาโดยไม่มีสารปรุงแต่งทางเคมี ส่วนผสมอย่างข้าวบาร์เลย์ มอลต์ คาราเมล ผลได้จึงแตกต่างกัน และการหมักให้เกิดแอลกอฮอล์ ดื่มเบียร์รสนุ่มที่สั่งกันแบบแก้วต่อแก้วพร้อมจิ้มอาหารจากเมนูที่มีหลากชนิดให้เลือกมีทั้งเนื้อลูกวัวที่มาพร้อมกับมันที่ซอยเป็น
ชิ้นเล็กๆ ทอดจนเป็นสีทอง อีกทางเลือกก็เป็นหมูทอดชิ้นโตยัดชีสไว้ด้านในแบบคุ้มราคา หลังจากอิ่มหมีพลีมันก็ตีตั๋วนอนฟื้นแรงเพื่อตะลุยในวันต่อไป

          การได้เที่ยวเมืองเก่าอย่างลูเซิร์น และเบิร์นถือเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ดี สิ่งใหม่ตามกระแสโลกก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ หลายคนมุ่งไปข้างหน้าใช้เวลาอย่างเร่งรีบสุดท้ายก็ลืมแก่นแท้ของตัวเองว่าเราเป็นอะไร ได้เวลาจากลาเมืองโบราณทั้งสองที่หลอมรวมความสวยงามของยุคสมัยให้ก้าวไปพร้อมกัน

          *** นอกจากนี้  สวิตเซอร์แลนด์ยังมีเมืองที่สวยงามอย่าง โลซาน เมืองที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งราชสกุลมหิดลเคยประทับ และศึกษาอยู่ในสมัยยังทรงพระเยาว์ ติดตามได้ใน Anywhere ฉบับเดือนตุลาคมนี้ ***

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

GETTING THERE

Swiss Airlines

บริการเที่ยวบินกรุงเทพ - ซูริค ทุกวันโดยออกจากกรุงเทพฯ 13.05 น.
ถึง 19.35 น. และออกจากซูริก 17.50 น. ถึง 9.15 น. ของวันถัดไป

www.swiss.com

WHERE TO EAT

• Kornhauskeller Kornhausplatz

โทร. +41 31 327 72 72 อีเมล kornhaus@bindella.ch

www.kornhauskeller.ch

• Altes Tramdepot

Brauerei Restaurant AG Grosser Muristalden 6 CH-3006 Bern

โทร.+41 31 368 14 15 อีเมล info@altestramdepot.ch

www.altestramdepot.ch/en/home

• Lake Lucerne Schifffahrtsgesellschaft

Werftestrasse 5 CH-6002 Luzern โทร.​+41 (0)41 367 67 67

www.lakelucerne.ch/en/offers/culinary-cruises/lunch-cruise/

###############################################

SPECIAL THANKS

• Switzerland Tourism

www.MySwitzerland.com

• Luzern Tourism

www.luzern.com

•  Bern Tourism

www.bern.com

• Swiss Travel System

www.swisstravelsystem.com

 

Web admin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 21:17
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
339

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Friday, November 3, 2017 - 11:02
ตามรอยเสด็จฯ ในหลวง ร.9 ที่อุจิ เมืองเล็กน่ารักแห่งเกียวโต
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Thursday, April 19, 2018 - 17:29
Whale watching in Gulf of Thailand.
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, September 4, 2018 - 16:24
Ukraine
LEAVE A COMMENT