Shimmer of Sakura's pink dreams

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Shimmer of Sakura's pink dreams
POSTED BY Web admin | Thursday, March 14, 2019 - 13:24

ดอกซากุระในญี่ปุ่นมีความหลากหลายกว่า 300 สายพันธุ์

ดอกซากุระ หรือ Cherry Blossom รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น มีอยู่หลากหลายกว่า 300 สายพันธุ์  แตกต่างกันที่สีกลีบดอกและจำนวนกลีบดอก คือ ตั้งแต่สีขาวแล้วไล่เฉดสีขึ้นไปถึงชมพูเข้ม  รูปร่างนั้นจำนวนกลีบและความเบาบางตั้งแต่ 5 กลีบ  10 กลีบ 40 กลีบ จนถึง 50 กลีบ เลยทีเดียว  และช่วงเวลาในการบานก็แตกต่างกันตามลักษณะภูมิประเทศ ช่วงทางตอนใต้ของญี่ปุ่นจะเริ่มออกดอกในกลางเดือนมีนาคม และทยอยบานไปตามเมืองต่างๆ ขึ้นไปทางภาคเหนือจนถึงเดือนพฤษภาคม

เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบาน ประเทศญี่ปุ่นจะจัดงานที่เรียกว่า ฮานามิ (Hanami) หรืองานชมดอกซากุระตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้ช่วงซากุระบานเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลท่องเที่ยวหลักของญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติมากมายเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ เพื่อชื่นชมความงามของหมู่มวลดอกซากุระที่ระยับตา เสมือนได้ล่องลอยอยู่ท่ามกลางความฝันสีชมพูเลยทีเดียว   

 

Cherry Bloosm 2.jpg

ฮานามิ (Hanami) หรืองานชมดอกซากุระตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

ดอกซากุระจะเริ่มผลิดอกเร็วที่สุดราวกลางเดือนมีนาคมในภูมิภาคคิวชู และจะผลิดอกช้าที่สุดราวปลายเดือนพฤษภาคมในภาคเหนือของญี่ปุ่น หรือเกาะฮอกไกโด แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่ผลิดอกเร็วกว่าหรือช้ากว่า วันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ของไทย ก็คงจะมีดอกซากุระในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือที่สูงๆ ของญี่ปุ่น เช่น บริเวณภูเขาที่ซากุระจะผลิบานเต็มที่ ดังนั้นหากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงสงกรานต์จึงควรไปยังภูมิภาคโทโฮคุ เช่น เมืองเซนได หรือภูมิภาค ฮอกไกโด หรือแถบภูเขาไฟฟูจิ ก็จะมีโอกาสเห็นดอกซากุระบานได้

ดอกซากุระจะมีช่วงเวลาที่จะบานเต็มที่ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น หลังจากนั้นจะค่อยๆ ร่วงไป  และในแต่ละปีช่วงเวลาในการบานของดอกซากุระอาจจะแตกต่างกันได้มากถึง 2 สัปดาห์  ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปี การไปชมดอกซากุระบานเป็นการท่องเที่ยวธรรมชาติที่อาจจะมีการคลาดเคลื่อน ไม่ตรงตามกำหนดเวลาไปบ้าง  

 

light night.jpg

ฮานามิยามค่ำคืนในสวนทสึทสึจิงะโอคะ

Cr.picture: https://www.youtube.com/watch?v=vuvrfmDQcMo

สวนทสึทสึจิงะโอคะ (Tsutsujigaoka Park) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซ็นได มีพื้นที่กว้าง 110,000 ตารางเมตร  อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟทสึทสึจิงะโอคะ (Tsutsujigaoka Station) และสถานีรถไฟเซ็นได (Sendai Station) ซึ่งเป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดของเมืองเซ็นได  มีต้นซากุระสายพันธุ์โซเมอิ โยชิโนะ(Somei Yoshino)มากกว่า 1,000 ต้น ดอกซากุระพันธุ์นี้จะมี 5 กลีบ เรียงกันเป็นชั้นเดียว มีสีชมพูอ่อน บางครั้งก็เห็นเป็นสีขาว จุดเด่น คือ จะมีช่อดอกงอกออกมาจากลำต้น เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิจะเต็มไปด้วยดอกซากุระสีชมพูอ่อนบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ และเมื่อเลยช่วงบานเต็มที่ ดอกไม้ร่วงหมดแล้ว ใบอ่อนจะเริ่มงอกออกมา

 

Asalia.jpg

ดอกทสึทสึจิ (Tsutsuji)  หรือ อะซาเรีย  

Cr. Picture: http://www.tobujapantrip.com

ในเวลาเดียวกันนี้ นอกจากจะได้ชมซากุระบาน  ยังได้ชมดอกทสึทสึจิ (Tsutsuji)  หรือ อะซาเรีย  ที่จะมีสีชมพูเข้มนับหมื่นต้นที่จะบานช่วงฤดูใบไม้ผลิ บนพื้นที่อันกว้างใหญ่ดูละลานตายิ่งนัก ว่ากันว่ามีต้นทสึทสึจิที่เก่าแก่มีอายุ 800-1000 ปีเลยทีเดียว บางต้นสูงกว่า 5 เมตร เลยทีเดียว

 

sakura 22.jpg

ซากุระสายพันธุ์โซเมอิ โยชิโนะ(Somei Yoshino)

Cr. Picture: https://pixabay.com

สวนทสึทสึจิงะโอคะ มีตำนานเล่าว่า เจ้าเมืองเซนไดรุ่นที่ 4 ดาเตะ ซึนะมุระ  ได้นำซากุระสายพันธุ์โซเมอิ โยชิโนะ(Somei Yoshino)จากกรุงโตเกียวมาปลูกยังสวนแห่งนี้  ในช่วงสงครามและอายุขัยของต้นไม้ที่เก่าแก่ก็ทำให้ต้นซากุระลดจำนวนลงเรื่อยๆ   จึงมีความพยายามที่จะพื้นฟูขึ้นภายหลัง  ทำให้กลายเป็นจุดชมซากุระของเมืองเซ็นได และมีการปลูกเพิ่มขึ้นจนมีจำนวนมากในปัจจุบัน  กลายเป็นสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญช่วงฤดูใบไม้ผลิที่หากมาเยือนยังเมืองเซ็นไดแล้วไม่ควรพลาด

ค่าเข้าชม: เสียค่าใช้จ่ายเข้าชมเฉพาะเฉพาะช่วงจัดงานเทศกาลทสึทสึจิ (กลางเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคม) เท่านั้น 

- ช่วงพีคของฤดูกาล ราคา 600 เยนต่อคน
- ช่วงต้น-ปลายของฤดูกาล ราคา 300 เยนต่อคน
- เด็กอายุน้อยกว่า 12 ปีเข้าชมฟรี

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

วันปิดทำการ: ไม่มีวันหยุด

- จากสถานีรถไฟทสึทสึจิงะโอคะ (Tsutsujigaoka Station) สาย Senseki เดินเท้าต่อไปในทางทิศตะวันออกอีกประมาณ 450 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที
- จากสถานีรถไฟเซ็นได (Sendai Station) สาย Senseki นั่งรถบัสใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาที หรือเดินเท้าต่อไปในทางทิศตะวันออกอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที

GPS: 38.260626, 140.896540   โทรศัพท์: สำนักงานบริหารสวนทสึทสึจิงะโอคะ +81 22-261-111

ในภูมิภาคฮอกไกโด ก็เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่ดอกซากุระจะบานในช่วงท้ายๆ ของฤดู ยิ่งปีไหนมีหิมะตกมากและทอดเวลาออกไป ดอกซากุระก็จะบานช้าออกไปอีก มีแหล่งที่สามารถชมดอกซากุระได้หลายแห่ง แต่ในที่นี่ขอแนะนำที่เป็นไฮไลท์ที่สุด คือ  สวน Goryokaku หรือป้อมปราการห้าแฉก Goryokaku ที่เมือง Hakodate เมืองที่มีชินคันเซ็นมาถึงเมื่อไม่นาน

 

under sakura.jpg

พายเรือรอบๆ ป้อมโงเรียวกาคุ

Cr.picture: https://www.youtube.com/watch?v=zeGDBvmOYiI

ป้อมโงเรียวกาคุ (Fort Goryokaku) หรือ  ป้อมดาว 5 แฉก  บริเวณนี้เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่รูปดาว เนื่องจากต้องการเพิ่มพื้นที่ในการวางปืนใหญ่    ป้อมสร้างขึ้นตามสไตล์ตะวันตก ในปีสุดท้ายของสมัยเอโดะเพื่อป้องกันเมืองฮาโกดาเตะจากการคุกคามจักรวรรดินิยมจากมหาอำนาจตะวันตก ไปกี่ปีต่อมาป้อมแห่งนี้กลายเป็นฐานของสงครามกลางเมืองระหว่างกองทัพผู้สำเร็จราชการ และกองกำลังของรัฐบาลเมจิที่จัดตั้งขึ้นใหม่

 

ห้าแฉก.jpg

ป้อมโงเรียวกาคุ (Fort Goryokaku) หรือป้อมดาว 5 แฉก

Cr. Picture: https://jw-webmagazine.com/star-shaped-cherry-blossoms-fort-goryokaku-5da74450c2ee

ภายหลังจึงได้มีการดัดแปลงให้กลายเป็นสวนสาธารณะในช่วงปี 1910 ปลูกต้นซากุระกว่า 100 ต้นตามแนวคูน้ำ ให้เป็นจุดชมดอกซากุระที่สวยงามในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งที่นี่มีไฮไลท์คือ การขึ้นบนชมวิวบนหอคอย เพื่อชมซากุระบานทั่วสวน กว่า 1,600 ต้นสวยงามมาก แบบย้อมสีทั้งสวนให้เป็นสีชมพูห้าแฉกเลยล่ะ  โดยใจกลางของสวนโกเรียวคะคุนี้ จะมีที่ทำการสำนักงานปกครองฮาโกดาเตะ  สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ด้านใน เพื่อระลึกถึงวันวานของฮาโกดาเตะได้ภายใน

  • ที่อยู่ : 44 Goryokaku-cho, Hakodate
  • ไปยังไง : จาก JR Hakodate นั่งรถราง 20 นาที และเดินต่อ 15 นาที
  • เข้าชมสวนฟรี (หากขึ้นหอคอย 840 yen)

สะพานข้ามเข้าไปในพื้นที่รูปดาวเปิด 9:00-19:00

หอคอยโงเรียวกาคุ สูง 107 เมตร

การเข้าชมอดีตที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ(Former Magistrate Office)
ค่าใช้จ่าย: ผู้ใหญ่ 500 เยน, นักศึกษาและผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 250 เยน (เด็กเล็กเข้าชมฟรี)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-18:00 (เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม เปิดถึง 17:00)
วันปิดทำการ: วันที่ 31 ธันวาคม – 3 มกราคม และวันหยุดพิเศษอื่นๆ

 

Fuji.jpg

View of Mt. Fuji, Kawaguchiko Sakura Festival (คาวากูจิโกะ)

Cr.Picture: https://www.youtube.com/watch?v=oXjOgw961y4

ชมภาพสะท้อนอันสดใสของซากุระบานและภูเขาฟูจิริมทะเลสาบคาวากูจิโกะ

บริเวณทะเลสาบ Kawaguchi ที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิก็เป็นอีกแห่งที่สามารถชมซากุระพร้อมกับเห็นฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิและทะเลสาบได้ จุดชมซากุระที่เด่นๆ แถบนี้คือที่ Ubuyagasaki เป็นมุมหนึ่งของทะเลสาบนั่นเอง ในวันที่อากาศดีทะเลสาบไม่มีคลื่นลม หากมองที่พื้นน้ำจะเห็นเงาสะท้อนของฟูเขาไฟฟูจิเป็นรูปกลับหัวด้วย จะเห็นชัดเจนในช่วงเช้าก่อนเวลา 9 โมงเช้า บริเวณรอบๆ ทะเลสาบยังมีบ่อน้ำพุร้อน พิพิธภัณฑ์ต่างๆ สวนสนุกฟูจิคิว จุดล่องเรือ และกระเช้าขึ้นไปยังจุดชมวิว แล้วถ่ายภาพซากุระกันภูเขาฟูจิ หรือจะเดินเล่นชมซากุระพร้อมภูเขาไฟฟูจิได้ที่บริเวณสวน Nagasaki Park ซึ่งอยู่รอบทะเลสาบก็ทำได้เช่นกัน

ซากุระที่บริเวณริมทะเลสาบ Kawaguchi นั้นมักบานในช่วงกลางเดือนเมษายนของทุกปี สำหรับการเดินทางไป Ubuyagasaki และสวน Nagasaki Park นั้นสามารถทำได้โดยการนั่งรสบัสจากสถานี Kawaguchiko ซึ่งรถบัสนี้จะวิ่งวนรอบทะเลสาบนั่นเอง คุณอาจเช่าจักยานขับเที่ยวเองก็ได้ นอกจากชมซากุระพร้อมภูเขาไฟฟูจิแล้วบริเวณนั้นยังมี Kawaguchiko Museum ที่จัดแสดงงานศิลปะต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภูเขาไฟฟูจิด้วย

ที่อยู่ :

การเดินทาง จากสถานีโตเกียว นั่งรถไฟ JR Chuo Honsen Line ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาทีไปลงที่สถานี Otsuki
จากสถานี Otsuki นั่งรถไฟ Fuji Kyuko Line ไปลงที่สถานี Kawaguchiko
จากนั้นนั่งรถบัส “Retro Bus” ที่หน้าสถานีเพื่อไปยัง Ubuyagaski หรือ Nagasaki Park และ Kawaguchiko Museum

เวลาทำการ 9:30 a.m. – 5:00 a.m. (Last admission accepted until 4:30 p.m.)
Closed: Tuesdays (days for preparations/end of the year)
* Open on Tuesdays that fall on national holidays.

เบอร์ติดต่อ 055-573-2829

ค่าใช้จ่าย Admission: Adults, College students 800 yen
Junior high school, High school students 500 yen

เว็บไซต์ ข้อมูลท่องเที่ยวบริเวณทะเลสาบ Kawaguchiko
Yamanashi Prefecture Tourist Association

Web admin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web admin | Thursday, March 14, 2019 - 13:24
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
339

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, September 4, 2018 - 16:24
Ukraine
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Wednesday, April 18, 2018 - 00:13
The Great Wisteria Festival 2018
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Tuesday, January 9, 2018 - 16:53
6 Best Romantic in Asia
LEAVE A COMMENT