Český Krumlov - Gem of South Bohemia

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Český Krumlov - Gem of South Bohemia
POSTED BY Web admin | Wednesday, May 16, 2018 - 01:38

สาธารณรัฐเช็ก ( Czech Republic) ตั้งอยู่ยุโรปกลาง ล้อมรอบด้วยประเทศเพื่อนบ้าน โดยพรมแดนทางตอนเหนือจรดโปแลนด์ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือติดกับเยอรมนี และทางใต้เชื่อมกับออสเตรีย ส่วนทางตะวันออกติดกับสโลวาเกีย เช็กประกอบด้วยภูมิภาคเก่าแก่สองส่วน คือ โบฮีเมียและโมราเวีย และส่วนหนึ่งของภูมิภาคที่สาม เรียกว่า ไซลีเชีย

1_8.jpg

ยามเช้าในเชคกี้คลุมลอฟ
Cr.Picture: http://www.czechtourism.com/t/cesky-krumlov-unesco/

ภูมิภาคโดดเด่นและมีวัฒนธรรมเข้มแข็งต้องยกให้กับโบฮีเมียตอนใต้ (South Bohemia) เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ตราตรึงด้วยภูมิทัศน์กว้างใหญ่ทั้งเนินเขาและทะเลสาบ มีสมญานามว่าเป็นดินแดน 5,000 ปราสาท เพราะมีปราสาทมากมายที่เหล่าราชวงศ์และขุนนางทั้งหลายได้สร้างไว้อาศัยและพักผ่อน ผู้คนกับธรรมชาติมีชีวิตที่สอดคล้องราวกับอยู่ในท่วงทำนองดนตรีเดียวกัน ใครที่เคยคิดว่าคนเช็กเป็นเสือยิ้มยาก เมือได้มาเยือนแถบนี้เห็นทีจะได้ประจักษ์กับความจริง

กว่า 180 กิโลเมตร จากกรุงปรากเมืองหลวงของเช็กฯ เดินทางสู่เชสกี้ ครุมลอฟ (Český Krumlov) หมู่บ้านในเทพนิยายที่ถือเป็นไฮไลท์หลักของโบฮีเมียตอนใต้ มีจัตุรัสกลางเมืองแสนคึกคัก นำเราไปสู่ถนนทุกสายซึ่งเล็กแคบและปูด้วยก้อนหินโบราณ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เดินอย่างไรก็ไม่มีวันหลงเพราะสุดท้ายแล้วคุณจะวนมาบรรจบที่จัตุรัสกลางเมือง น้ำพุกลางจัตุรัสชูรูปปั้นของพระแม่มารี (Virgin Marry) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสเตียน ความสูงของพระแม่มารีบ่งบอกถึงสายพระเนตรกว้างไกลที่จะคอยคุ้มครองชาวเมืองทุกคนให้ปลอดภัย

2_6.jpg

แม่น้ำวัลตาวา (Vltava) แม่น้ำสำคัญที่ล้อมเชสกี้ครุมลอฟเอาไว้
Cr.Picture: http://www.czechtourism.com/t/cesky-krumlov-unesco/

สดชื่นด้วยแม่น้ำวัลตาวา (Vltava) แม่น้ำสำคัญที่ล้อมเชสกี้ครุมลอฟเอาไว้ วัลตาวาเปรียบดั่งสายเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวโบฮีเมียตอนใต้และกลาง รวมถึงไหลผ่านสะพานชาร์ลส (Charles Bridge) ในกรุงปราก มีความยาวทั้งสิ้น 430 กิโลเมตร ไหลจากป่าโบฮีเมียไปถึงเมืองเชสกี้ครุมลอฟ ผ่านกรุงปรากแล้วไปบรรจบกับแม่น้ำเอล-เบะ (Elbe) ทางตอนเหนือของประเทศที่เมืองเมียลนยีก (Mělník) ความผูกพันของสายน้ำวัลตาวากับชาวเช็ก กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ Vltava ผลงานเพลงคลาสสิกระดับโลก จากนักประพันธ์นามก้องโลกเบดชรีก สมิทานา (Bedřich Smetana)

3_13.jpg

อาคารที่มีหอคอยสูง คือ ปราสาทครุมลอฟ หรือ คฤหาสน์ของตระกูลโรเซนเบิร์ก Cr.Picture: http://www.czechtourism.com/t/cesky-krumlov-unesco/

องค์การยูเนสโกยกให้ เชสกี้ ครุมลอฟ เป็นเมืองมรดกโลกใน ค.ศ.1992 บ้านเมืองรุ่งเรืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 12 จนถึงศตวรรษที่ 16 โดยปราสาทครุมลอฟ หรือ คฤหาสน์ของตระกูลโรเซนเบิร์ก (Rosenberg) ผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลในยุคนั้น ปราสาทครุมลอฟใหญ่โตเป็นอันดับสองของประเทศรองจากปราสาทปราก มีหอคอยทรงกลมสูงสง่าเสียดฟ้า (Round Tower) ตกแต่งงามงดดั่งมงกุฎแห่งเจ้าหญิง ระบายสีพาสเทลหวานแหววตัดกับฟ้ากว้างใหญ่เรียกจุดสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ทุกมุมมอง

อาคารโดยรอบเคยเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าขุนนาง วางตัวขนานไปกับความคดเคี้ยวของแม่น้ำวัลตาวา ตึกเก่าตรงลานจัตุรัสกลางเมืองสร้างก่อนศตวรรษที่16 ยุคเรอเนสซองซ์(ราวคริสต์ศตวรรษที่ 14 ถึง 17) เป็นช่วงฟื้นฟูศิลปวิทยา หรือ Rebirth การเกิดใหม่ ที่นำองค์ความรู้ในยุคกรีกโรมันกลับมาใช้อีกครั้ง หลังจากที่ยุโรปตกอยู่ในความมืดบอดช่วงยุคกลางมาเนิ่นนาน ตามผนังมีรอยกราฟฟิตีผลงานของศิลปินอิตาเลียนและดัชต์ที่ตระกูลโรเซนเบิร์ก ได้อุปถัมภ์อุ้มชู ณ เวลานั้น ลวดลายกราฟฟิตีบนผนังเกิดจากหินสีแตกต่างกันไป อาทิ สีเทา สีเหลือง สีน้ำตาลแดงและสีดำ นำมาวาดลวดลายบนปูนปลาสเตอร์เปียก (ภาพเฟรสโก Fresco) ทนแดดฝนสืบทอดความงามมาจนถึงปัจจุบัน

สองเท้าเก้าขึ้นเนินไปตามถนนฮอร์นี่ (Horni Street) นำทางสู่โบสถ์ยุคกลางเซนต์วิตุส (St. Vitus สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 14) ด้วยความสูง 20 เมตร เป็นอาคารคู่เคียงกับหอคอยของปราสาท ภายในโบสถ์ตกแต่งแบบนีโอโกธิค ความสำคัญอยู่ที่ภาพวาดของเซนต์วิตุสและพระแม่มารีที่แท่นบูชาหลัก เราเดินสวนกับบ่าวสาวชาวคริสเตียนที่เพิ่งมาประกอบพิธีศาสนา เสียงระฆังตีดังก้องประกาศแสดงความยินดีกับความรักที่ผลิบานอย่างสมบูรณ์

4_10.jpg

Hotel Růže
Cr. Picture: http://www.hotelruze.cz

ถัดไปอีกหน่อย เสียงลือเลื่องถึงความงามของโรงแรมห้าดาวโฮเตล รูเช่ะ (Hotel Růže) นำเราเข้าสู่อาคารยุคเรอเนสซองซ์ จากอดีตวิทยาลัยเยซูอิต (Jesuit College) ของศตวรรษที่ 16 ได้รับการชุบชีวิตให้กลับมาตรึงตาตรึงใจผู้เข้าพักอีกครั้งด้วยบรรยากาศแสนโรแมนติก ห้องดินเนอร์จัดเป็นธีมยุคกลาง มีชุดเจ้าหญิงเจ้าชายให้เราเลือกใส่ หากกระเป๋าหนักหน่อยคุณก็สามารถเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้เข้าพัก ซึ่งสามารถซาบซึ้งกับบรรยากาศแม่น้ำวัลตาวาจากระเบียงห้องได้ทุกเมื่อ

5_17.jpg

โรงละครบาโรกในปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ
Cr.Picture: http://www.czechtourism.com/t/cesky-krumlov-unesco/

ชาวเช็กในชุดสูทผูกไทด์และชุดราตรีเดินนวยนาดเข้าสู่มหกรรมบันเทิงเริงใจในเทศกาล Baroque Opera งานโอเปร่าที่จัดขึ้น ณ โรงละครบาโรกในปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ (The Baroque Theatre of Český Krumlov Castle) ถือเป็นหนึ่งในสองโรงละครบาโรกที่เหลืออยู่ของยุโรป (อีกแห่งอยู่ที่สวีเดน) เปิดแสดงมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2008 หลังการแสดง Argippo

ผลงานโอเปร่าโดยอันโตนีโอ วีวัลดี (Antonio Lucio Vivaldi) นักแต่งเพลงและนักเล่นไวโอลินชื่อดังในสมัยบาโรก (ดนตรียุโรปคลาสสิก ราว ค.ศ. 1600-1750) ที่นั่งภายในโรงละครผู้ชมได้จับจองไว้อย่างแน่นขนัด นักดนตรีวงออร์เคสตราสวมวิกแบบโมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) เริ่มโหมโรงก่อนเข้าสู่การแสดง พอม่านเปิดการแสดงจัดวางอย่างอลังการ จำลองท้องพระโรงในปราสาท เหล่านักแสดงต่างเปล่งพลังเสียงร้องในทุกองก์อย่างไร้ที่ติ และจุดไคลแมกซ์มาถึงเมื่อได้ฟังนักแสดงนำปล่อยพลังเสียงโซปราโนดังก้องลั่นโรง เราทุกคนล้วนต้องมนตราของศิลปะการแสดงขั้นสูง จนเวลา 3 ชั่วโมงผ่านไปอย่างไม่รู้ตัว

6_23.jpg

ตรงกลางร้าน satlava เป็นเตาย่างเนื้อขนาดใหญ่
Cr. Picture http://www.satlava.cz

พอออกจากโรงละคร ตะวันก็ได้เวลาลับฟ้าจากไปพร้อมกับกองทัพนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ร้านขายของฝากเริ่มทยอยแขวนป้าย Closed จะเหลือก็แต่ร้านอาหารและบาร์บางร้าน เมื่อไร้ฝูงชน เชสกี้ ครุมลอฟกลับสู่ความสงบสุขและกลายเป็นเมืองในเทพนิยายอย่างที่ฝันถึง เราค่อยๆ เดินไปตามแสงไฟไปสู่ร้านอาหารท้องถิ่นใกล้จัตุรัสเมืองแค่อึดใจ ชาดลาวา(Šatlava,www.satlava.cz) ตกแต่งภายในเหมือนถ้ำ ตรงกลางร้านเป็นเตาย่างเนื้อขนาดใหญ่ เนื้อสะดุ้งไฟส่งเสียงดังฉู่ฉ่ายั่วน้ำลาย บริกรรูปร่างใหญ่โตในชุดแต่งกายแบบยุคกลางไม่เน้นความหรูหรา เดินเสิร์ฟอาหารจานใหญ่ให้ทุกโต๊ะ โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมขาหมูหนังกรอบกับซอสมัสตาร์ด สเต็กชิ้นใหญ่เนื้อนุ่มกรุ่นควันหอม กินพร้อมจิบเบียร์บัดไวเซอร์สีคาราเมล ที่มีรสชาติและกลิ่นหอมของโบฮีเมียนฮอฟกรุ่นเต็มปาก มื้อนี้คนรักเนื้อหน้าตาอิ่มสุขราวกับจะถึงซึ่งนิพพานในบัดดล

7_9.jpg

ถนนในเมืองเชคกี้ คลุมลอฟ
Cr.Picture: http://www.czechtourism.com/t/cesky-krumlov-unesco/

บนถนน Siroka เลขที่ 71 อาคารปูนโบราณสีขาวเป็นที่ตั้งของ The Egon Schiele Museum พิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้แก่อัตชีวประวัติและผลงานของอีกอน ชีเลอ (Egon Schiele) ศิลปินแบดบอยชาวออสเตรียแห่งต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ผู้สร้างผลงานนู้ดบรรลือโลก พร้อมประโยคฮิต “Erotic works of art are also sacred” งานของเขาเน้นความจัดจ้านในการใช้สีและเส้นแสดงออกทางอารมณ์ชัดเจน (Expressionism) โดดเด่นด้านการเขียนภาพคน (Figurative painter) หลายภาพเป็นภาพเหมือนตนเองและคนรัก มีทั้งภาพต้นฉบับ และภาพพิมพ์ อีกมุมที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคืองานแสดงภาพถ่ายพอร์ทเทรทของช่างภาพชาวเยอรมัน Josef Seidel (โยเซฟ ไซเดิล ค.ศ.1859 - 1935) รวมภาพถ่ายคนงานในป่าสุมาวา (Sumava Forest) รวม 250 ภาพ ทั้งอารมณ์และแววตาถ่ายทอดออกมาได้อย่างละม่อมละไม ให้ความรู้สึกแตกต่างกับงานของอีกอนอย่างสิ้นเชิง

More info: - จองตั๋วชมโอเปร่าที่เชสกี้ ครุมลอฟ Baroque opera : http://festivalkrumlov.cz/ - The Egon Schiele Museum https://www.leopoldmuseum.org/en/tickets/admission

Where to eat: - ร้านอาหารในเชสกี้ ครุมลอฟ Šatlava : http://www.satlava.cz/en/tavern-satlava-cesky-krumlov/1/ และ Dwau เสิร์ฟอาหารตำรับท้องถิ่น http://www.2marie.cz/8/en/normal/what-our-predecesors-used-to-eat/

Where to stay : -โรงแรมในเชสกี้ ครุมลอฟ Hotel Ruže, http://www.hotelruze.cz/default-en.html

Getting there: สามารถเที่ยวท่องล่องเช็คด้วยรถไฟ ตั้งแต่เมือง ไปจนถึงหมู่บ้านล้วนมีสถานีรถไฟทั้งนั้น จากกรุงปรากไปเมืองเชสกี้ครุมลอฟใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับตั๋วเฟิร์สคลาส 1,955 บาท หากตั้งใจเที่ยวเช็กหลายวัน แนะนำ Czech Rail Pass ตั๋วแบบ 3 วัน มีอายุ 1 เดือน ราคาสำหรับรถไฟชั้น 2 ประมาณ 4,108 บาท และชั้น 1 ราคา 5,095บาท รายละเอียดเพิ่มเติม www.raileurope.co.th

logo_0.png

Web admin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web admin | Wednesday, May 16, 2018 - 01:38
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
339

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Friday, June 1, 2018 - 16:15
ล่องเรือคลองเขาแดง ปราณบุรี
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Friday, November 10, 2017 - 18:25
ตามรอยความงาม ความรัก รอยยิ้ม...พื้นที่สีชมพูของ “ตูน บอดี้สแลม”
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Wednesday, May 9, 2018 - 12:28
Charming Amsterdam
LEAVE A COMMENT