New York Unparalleled Enjoyment : Part 1

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
New York Unparalleled Enjoyment : Part 1
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 16:00

       ในชั่วโมงเร่งด่วนที่ถนนทุกสายในนิวยอร์กดูติดขัดจนน่าอึดอัด แท็กซี่สีเหลืองจอดเป็นแพและทยอยไหลคู่กันไปเรื่อย คนขับแท็กซี่มาดฮิพฮอพพ่นสบถสลับกับบีบแตรเป็นระยะๆ หลังอาทิตย์พ้นขอบฟ้า แสงสีความเป็นเมืองชัดเจนจนบดบังแสงดารา ยอดตึกเอ็มไพร์สเตทสูงเด่นบนอากาศ จอแอลอีดีขนาดยักษ์ย่านไทมส์สแควร์ชวนตะลึงเร่งหัวใจให้กระเด้งโครม ราตรีที่นี่ช่างสุกสว่าง ส่องให้ทุกชีวิตดูงามเกินฝันในเมืองที่ไม่มีวันหลับใหล 
       เราผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ตั้งแต่ต่อเครื่องที่กรุงอาบูดาบีด้วยสิทธิพิเศษจากสายการบินเอทิฮัด ซึ่งประทับใจในด้านความรวดเร็วและประหยัดเวลา เมื่อเดินทางถึงนิวยอร์กก็สามารถรับกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวสวยๆ ได้เลย ไม่ต้องรอต่อคิวผ่าน ต.ม.เหมือนนักเดินทางจากสายการบินอื่นๆ
       ทุกๆ ปี 54 ล้านคน เดินทางมาตักตวงความฝันจากมหานครเอกของโลก ไม่ว่าคุณจะฝันเป็นศิลปะ ดนตรี อาหาร แฟชั่น การศึกษา วัฒนธรรมและสิ่งละอันพันละน้อย เชื่อเถอะว่านิวยอร์กมีทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดและมีเกินกว่าที่คุณจะรู้ตัวด้วยซ้ำว่าเคยฝันถึงมันหรือไม่ นอกจากความบันเทิงทั้งละครบรอดเวย์ คอนเสิร์ต ทัวร์พิพิธภัณฑ์ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ และเสพย์อาหารระดับโลกในนิวยอร์กซิตี้แล้ว นิวยอร์กที่ประกอบด้วย 5 เขตปกครองซึ่งเรียกว่า โบโรฮ์ (Borough) ก็มีเสน่ห์ต่างกันไป อันได้แก่ เดอะบร็องซ์ (The Bronx) บ้านเกิดของทีมแยงกี้ ทีมเบสบอลระดับโลก บรูคลิน (Brooklyn) ถิ่นพำนักที่มีคนอาศัยมากที่สุดถึง 2.5 ล้านคน เพราะตั้งแต่เกิดเหตุวินาศกรรม 911 ผู้คนก็ย้ายจากแมนฮัตตันมาอยู่บรูคลินกันยกใหญ่ กลายเป็นแหล่งรวมร้านรวงเทรนดี้ทั้งหลาย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เมื่อสัก 30-40 ปีที่แล้ว บรูคลินคือย่านอันตราย เต็มไปด้วยผู้ค้ายาและโกดังเก็บสินค้า แมนฮัตตัน (Manhattan) หัวใจหลักของนิวยอร์ก รวบรวมทุกอย่างที่บ่งบอกอัตลักษณ์ของนิวยอร์ก ไม่ว่าจะเป็นไทม์สแควร์ เซ็นทรัลปาร์คปอดของชาวนิวยอร์ก ตึกไครสเลอร์ตึกสวยสไตล์อาร์ทเดคโค โรงละครบรอดเวย์ โรงแรมหรูฟู่ฟ่า ร้านอาหารไล่ดาวทุกระดับและแหล่งช็อปปิ้งบันเทิงใจ ควีนส์ (Queens) แหล่งรวมอาหารพื้นเมืองจากทั่วโลกตั้งแต่กรีก แอฟริกันไปจนถึงอาหารไทย และสเตตัน ไอส์แลนด์ (Staten Island) เกาะที่ยังคงความเขียวขจีและมอบวิวอันน่าประทับใจของเส้นขอบฟ้าในโลเวอร์แมนฮัตตัน (Lower Manhattan) 
      นิวยอร์กจึงเป็นเมืองใหญ่ที่ใช้เวลาค้นหาได้อย่างไม่มีวันรู้จบ ซึ่งความโชคดีของเราครั้งนี้คือได้ผู้บริหารสูงสุดของการท่องเที่ยวและหัวหน้าเขตของนิวยอร์ก เป็นไกด์กิตติมศักดิ์ พาเราทัวร์ในย่านต่างๆ ถึง 3 ท่าน ทั้งยังได้สิทธิพิเศษบุกสัมภาษณ์นักแสดงและชมภาพเบื้องหลังของละครเพลงชิคาโกอันลือเลื่อง
      คนรักการเดินตลาดเช่นเราเพิ่งได้ข้อมูลเด็ดด่วน ให้แวะเวียนไปชมตลาดใหม่โดนใจฮิพสเตอร์ อยู่ภายในตึกโกดังเก่าชื่อ Gansevoort Market ตั้งอยู่บนถนนชื่อเดียวกัน แม้เป็นตลาดเล็กๆ เมื่อเทียบกับ Chelsea Market ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี แต่เรากลับชอบใจที่่มีเพียง 26 ร้านค้า เพราะซื้อง่ายขายคล่องดี และความหลากหลายของสินค้าก็พอจะเรียกน้ำย่อยให้เดินกันสนุกท้อง แถมด้วยคาเฟทีเรียและฟรีไวไฟบริการเอาใจเพื่อนๆ ชาวโซเชียลแคมด้วยนะ 
      ไม่ไกลกันมีสวนสาธารณะลอยฟ้าซึ่งสร้างขึ้นบนรางรถไฟเก่า The High Line Park (www.thehighline.org) ตั้งอยู่ระหว่างถนน West 30th และ West 34th ไปทางทิศใต้และทิศเหนือ และจากตะวันออกสู่ตะวันตกบนถนนสาย 10 St. และ 12 St. เปิดตัวขึ้นในปี 2009 แต่เพิ่งสร้างส่วนสุดท้ายเสร็จไปเมื่อปลายปี 2014 ที่ผ่านมา โดยเชื่อมต่อย่าน Meatpacking District และ West Chelsea ไว้ด้วยกัน ทั้งการออกแบบและแนวคิดสร้างสรรค์นี้ ขอยกให้เป็นสวนสาธารณะที่เท่ที่สุดในโลก ซึ่งโครงการริมน้ำยานนาวาของไทยก็ใช้ The High Line Park เป็นต้นแบบเช่นกัน ใครอยากมาพักแรม ณ ใจกลางสวนสาธารณะนี้ แนะนำโรงแรมดีไซน์เก๋สุดแก่น The Standard ที่นอกจากตึกจะเท่ออกแนวทรงสี่เหลี่ยมอันเป็นซิกเนเจอร์ของ Ennead Architects ยังได้การออกแบบโดย Roman & Williams สองสามีภรรยาเจ้าของบริษัทออกแบบตกแต่งภายในที่ได้รับความไว้วางใจในโรงแรมฮิพๆ คูลๆ แถวบรูคลินและแมนฮัตตันอีกด้วย วิดีโอล่าสุดของ Madonna เพลง Bitch I’m Madonna ก็ถ่ายทำกันที่นี่ ไล่ตั้งแต่อ่างอาบน้ำริมผนังกรุกระจกเปิดโล่ง ยันบาร์ชั้นดาดฟ้าที่ต้องต่อแถวขึ้นลิฟต์กันยาวออกมานอกถนน ทิวทัศน์ริมแม่น้ำสุดเซ็กซี่ขนาดนี้ไม่แปลกใจเลยที่หนุ่มสาวนิวยอร์กเกอร์มักนัดกันมาเปิดห้องเล่นจ้ำจี้ โรงแรมเดียวกับที่ Solange Knowles น้องสาวของ Beyoncé กระโดดถีบพี่เขย Jay-Z ในลิฟต์นั่นแหละ 
      ด้วยความที่ The High Line เป็นสวนสาธารณะที่ใกล้กับ Union Square (14th Street) ย่านที่เหล่าอาร์ติสท์พำนักอาศัย ใครๆ จึงยกให้ย่านนี้ฮิพและเฮพเพนนิ่งมากที่สุด มิน่าเพื่อนสาวของเราถึงได้มีโอกาสกระทบไหล่ Paris Hilton แถวนี้นี่ล่ะ
      ถัดจาก 14th Street ไปทางใต้คือย่านกรีนวิชวิลเลจ (Greenwich Village) ขึ้นชื่อว่าเป็น Bohemian Capital มีชาวโบฮีเมียนและศิลปินอาศัยอยู่จำนวนมาก เป็นที่แจ้งเกิดของนักเขียน นักวาดภาพ รวมถึงศิลปินระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Woody Allen Bob Dyland ศิลปินสีน้ำ Paul Jackson และ Robert De Niro ยังเปิดร้านอาหารบนถนนเดียวกันถึง 2 ร้านคือ ร้านอาหารอิตาเลียนบรรยากาศอบอุ่น Locanda Verde (377 Greenwich St) และ Tribeca Grill เหมาะกับคอไวน์อย่างยิ่งยวด สถาปัตยกรรมอันโดดเด่นเป็นดั่งสัญลักษณ์ของกรีนวิชคือ ประตูโค้ง The Washington Square Arch รวมถึงสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยระดับโลก New York University (NYU) ก่อตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ. 1853 จนสร้างสาขาไปทั่วโลกถึง 17 แห่ง อาทิ ในเซี่ยงไฮ้และดูไบ เป็นต้น 
      เพื่อให้เห็นความเป็นเมืองและรู้ประวัติศาสตร์นิวยอร์กแบบคร่าวๆ แนะนำให้ซื้อตั๋วพาสแบบวันเดย์ทริปไปกับรถบัสของ Gray Line New York (newyorksightseeing.com) ซึ่งมีออฟฟิศอยู่ที่ 8th Avenue ตัดกับ 47th Street ไกด์มาพร้อมกับความรู้แบบเต็มสูบ แนะเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ข่าวกอสสิปตั้งแต่เรื่องในมุ้งของประธานาธิบดีจอมเจ้าชู้ John F. Kennedy  ก ับ  Marilyn Monroeผู้หญิงที่ร้อนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ ทั้งคู่พลอดรักกันที่ The Carlyle, A Rosewood Hotel ซึ่งรู้จักกันในฐานะ "ทำเนียบขาวของนิวยอร์ก" ไปจนถึงร้านครัวซ็องช็อคโกแลตที่ดังที่สุดของคาเฟ่ Eataly ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมดินสัน สแควร์ปาร์ค (Madison Square Park) และเยื้องกับ Flatiron ตึกทรงเตารีดอีกหนึ่งไอคอนของนิวยอร์ก สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1902 โดย George A. Fuller Company บริษัทจากชิคาโก จนมีชื่อเรียกกันติดปากว่า “Gift from Chicago”
       เรากระโดดขึ้นกระโดดลงแวะชมสถานที่สำคัญๆ เช่น New York Public Library สถานที่หลบมหันตภัยจากภาพยนตร์ The Day After Tomorrow (2004) สะพานบรูคลิน อดีตสะพานแขวนที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างเสร็จในปี 1883 ทอดตัวยาว 1,825 เมตร ข้ามแม่น้ำอีสต์ เชื่อมระหว่างแมนฮัตตันและบรูคลิน มองหันกลับไปยังแมนฮัตตันจะเห็นตึกสูงเรียงรายของวอลล์สตรีท (Wall Street) ถนนสายธุรกิจที่ดังที่สุดของโลก
      ถนนทุกสายล้วนคุ้นเคยผ่านสายตาคอหนังและซีรี่ย์ที่ถ่ายทำในนิวยอร์ก จนเกิดเป็นทัวร์ตามรอยสถานที่ต่างๆ  (onlocationtours.com) แฟนพันธุ์แท้ของซีรี่ย์ฮิตอย่าง Gossip Girls หรือ Sex and the City ต้องไม่พลาด เพราะนอกจากได้ไปยังสถานที่ถ่ายทำจริงแล้วยังได้ไกด์ท้องถิ่นที่เป็นนักแสดงจริงมาบอกเล่าเก้าสิบ จับเข่าเมาธ์วงในได้รู้ข้อมูลเด็ดๆ เพียบ เช่น แต่เดิมบทของแคร์รี่ แบรดชอว์ แสดงโดยซาร่าห์ เจสสิก้า ปาร์กเกอร์ นั้น ถูกเสนอให้แก่ คริสติน เดวิส มาก่อน แต่เธอกลับเลือกเล่นบทของชาร์ลอตแทน หรือกระทั่งคิม แคทตรัล ซึ่งบอกปฏิเสธบทซาแมนต้าถึงสามครั้ง!
      วัฒนธรรมดนตรีฮิพฮอพกำเนิดขึ้นที่นิวยอร์ก Hush Tours (hushtours.com) เป็นบริษัทเดียวที่จะพาคุณสัมผัสความเป็นฮิพฮอพอย่างเข้าเส้น Grandmaster Catz ศิลปินฮิพฮอพเจ้าของเพลงฮิต Rappers Delight นำขบวนทัวร์ด้วยเสียงเพลง Empire State of Mind ขับร้องโดย Jay-Z และ Alicia Keys เรียกความคึกคักให้กับผู้ร่วมทัวร์ที่สมัครใจกันมาด้วยความชอบเสียงดนตรีล้วนๆ ข้างเราเป็นหนุ่มน้อยหน้าตาดีที่ฝีมือบีทบ๊อกซ์ของเขาทำให้คนทั้งรถต้องปรบมือให้ ข้างหน้าเป็นครูสอนเต้นจากนอร์เวย์จดทุกอย่างที่ไกด์เล่า ส่วนข้างหลังเด็ดสุดเป็นคู่ทหารหัวเกรียนจากเยอรมนีที่มีความรู้เรื่องดนตรีเยอะมากจนไกด์ต้องคารวะ
      ปี 1973 บนถนน 1520 Sedgwick Avenue แถบบร็องซ์คือแหล่งปาร์ตี้ที่จัดขึ้นโดย DJ Kool Herc ซึ่งถือเป็นผู้ให้กำเนิดคำว่า ฮิพฮอพ ขึ้นมาเป็นครั้งแรก ปัจจัย 4 อย่างของฮิพฮอพ คือ ดีเจ (DJ) ทำหน้าที่เป็นผู้เปิดแผ่นเพลงในงานปาร์ตี้ เอ็มซี (MC) หรือแร็ปเปอร์ซึ่งหลังจากที่ ดีเจ เซ็ทแผ่นเรียบร้อยแล้ว MC จะทำหน้าที่ดำเนินงานในปาร์ตี้ บี-บอย (B-Boy) - เป็นกลุ่มคนที่มาเต้นในช่วงระหว่างที่ดีเจกำลังเซ็ทแผ่นเพลง เพื่อเป็นการคั่นเวลา ซึ่งลักษณะการเต้นนี้เรียกว่าเบรกแดนซ์ (break dance) รวมถึงกราฟฟิตี (graffiti) การเพนท์ พ่น กำแพง เพื่อเรียกแขก หรือสาว ๆ ในละแวกนั้นเพื่อบอกว่า งานปาร์ตี้เริ่มที่ไหนเมื่อไร โดยมีฮาร์เล็ม (Harlem) เป็นย่านที่หนุ่มสาวจากทุกมุมเมืองมาร่วมจอยกัน
     บรอดเวย์ (Broadway) คือถนนที่ยาวที่สุดในแมนฮัตตันทอดไกลยาว21 กิโลเมตรไปจนถึง Battery Park ในเขตโลเวอร์ แมนแฮตตัน เขตอันเป็นที่ตั้งของกราวด์ซีโร หรือจุดที่ได้รับความเสียหายและได้รับผลกระทบจากเหตุสะเทือนขวัญ 911 ผ่านไป 13 ปี หลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน ค.ศ. 2001 ที่กลุ่มก่อการร้ายจี้เครื่องบิน 2 ลำพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ตึกวัน เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (1 World Trade Center) ก็สร้างเสร็จสมบูรณ์ ส่วนบริเวณตึก 2 ปรับเป็นจัตุรัสน้ำพุจารึกรายชื่อผู้เสียชีวิต 2,753 คน สงบเย็นราวกับเป็นที่พักร่างอันนิรันดร์ของผู้เคราะห์ร้าย บางชื่อมีดอกไม้วางประดับ เป็นตัวแทนแห่งความรักและความระลึกถึงต่อผู้ล่วงลับ  
      ตึกวัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ใช้งบประมาณในการสร้าง 3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.27 แสนล้านบาท) เป็นอาคารสูง 104 ชั้น ความสูง 1,776 ฟีต ตัวเลขเดียวกับปีที่สหรัฐอเมริกาประกาศอิสรภาพ ชั้นใต้ดินสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช็อคโลก หากไม่นับความสะเทือนใจจากของสะสมทั้งภาพข่าว ซากปรักหักพังและข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย เราถือว่าที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นยอดทั้งระบบอินเทอร์แอคทีฟก็ชวนให้น่าสนใจในทุกห้องแสดง
ความหดหู่และความเศร้าหมองรวมกันอยู่ที่ห้อง In Memoriam ประมวลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นราวกับเราร่วมอยู่ในเหตุการณ์จริง เทปข้อความจากสามีที่ส่งมาบอกภรรยาว่า เครื่องบินกำลังถูกไฮแจ็คกังวาลซ้ำแล้วซ้ำเล่า รู้สึกเจ็บปวดเมื่ออ่านคำสารภาพจากหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่แค้นใจเพียงเพราะไม่ได้รับวีซ่าเข้าอเมริกา ในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันทำให้หลายคนที่เข้าชมปาดน้ำตาหรือจมอยู่ในห้วงแห่งความโศกาเช่นเดียวกับเรา
      “Last Column” เสาเหล็กเสาสุดท้ายที่ดึงออกมาจากพื้นที่กราวด์ซีโรวางเด่นเป็นสง่ากลางฮอลล์ประหนึ่งอนุสรณ์ ช่วยย้ำเตือนถึงโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ แต่อีกนัยยะคือความกล้าหาญของเหล่านักดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ผู้ทำงานหนักในช่วงเวลานั้น ซากเสาที่ยืนแกร่งย้ำเตือนให้เรารู้สึกถึงความสมานสามัคคีของชาวนิวยอร์ก สำหรับครอบครัวผู้สูญเสียและชาวสหรัฐฯ คงเป็นเรื่องยากที่จะลืมเลือนความทรงจำสีดำนี้ได้ อนุสรณ์สถานแห่งนี้จึงสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรม และตึกวัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ก็คือความหวังใหม่ที่จะพาชาวนิวยอร์กข้ามผ่านอดีตไปได้ด้วยความสามัคคีอันเป็นหนึ่งเดียว 
 

To Be Continued...

 

travelbaradmin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 16:00
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
6

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 14:18
นั่งรถจักรไอน้ำไทจูในนิกโก เมืองมรดกโลก
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Friday, November 10, 2017 - 11:25
ตามรอยความงาม ความรัก รอยยิ้ม...พื้นที่สีชมพูของ “ตูน บอดี้สแลม”
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Tuesday, May 15, 2018 - 18:39
Apsley House: English Heritage in the heart of London
LEAVE A COMMENT