Koh Larn All I see is the Sea

×

Error message

Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
Koh Larn All I see is the Sea
POSTED BY travelbaradmin | Friday, September 7, 2018 - 15:03

       ภาพท้องทะเลสีฟ้าคราม หาดทรายเนียนละเอียด เคียงคู่คาเฟ่น่านั่งบรรยากาศเบาสบายถูกขยายส่งต่อในโลกอินเทอร์เนต ผ่านมุมมองและสไตล์การแต่งภาพที่นักกดแป้นพิมพ์ให้คำนิยามว่า “ฮิปสเตอร์สไตล์” สร้างกระแสและเทรนแก่นักเดินทางผู้กระหายแสงแดดและเกลียวคลื่นมุ่งหมายหาความสำราญยังเกาะล้าน แต่นั่นแหละเมื่อภาพที่ออกมาเป็นฮิปสเตอร์พิมพ์นิยม เกาะเล็กๆ น่ารักจึงกลายเป็นเป้าใหม่ของเหล่ามนุษย์ฮิปสเตอร์ในทันใด มากมายเสียจนติดตรึงในความรู้สึกว่า “เกาะล้านเท่ากันฮิปสเตอร์” และ “ฮิปสเตอร์เท่ากับเกาะล้าน” เอา! แล้วฉันละ ผู้ไม่มีจริตความฮิปเตอร์แม้แต่น้อยจะเที่ยวเกาะนี้มิได้เชียวหรือ?

       น่าแปลกที่ระยะทางเพียง 7 กิโลเมตร จากเมืองพัทยา ทำให้น้ำทะเลเกาะล้านใสสะอาดหมดจด น่ากระโจนเล่นนัก หลังนั่งรับลมบนเรือเมล์ราว 40 นาที เรือโดยสารขนาด 100 ที่นั่งก็เทียบท่ายังหาดตาแหวน หาดหลักซึ่งเปรียบดังประตูบ้านของเกาะล้าน หน้าหาดกว้าง น้ำทะเลใสสะอาด เม็ดทรายนวลละเอียดทว่าคลาคล่ำไปฝูงชนและเตียงผ้าใบ คะแนนแรกพบจึงถูกตัดออกเสี้ยวหนึ่งเนื่องจากขาดความสงบเงียบ ที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหารและนักท่องเที่ยวทั้งแบบขาจรและค้างคืน เรียกว่าอยากได้อะไร อยากทำอะไร นึกอะไรไม่ออกขอให้นึกถึงหาดตาแหวนเป็นอันดับแรก มีหมดเกือบทุกสิ่ง แต่ราคาไม่มิตรกับกระเป๋าเงิน

       รถรับ-ส่งของรีสอร์ทมารอรับยังจุดนัดแนะ คืนนี้เราพักที่ Pause Resort ซึ่งอยู่อีกฟากของเกาะ ห่างจากหาดตาแหวนเพียง 15 นาที และจากท่าหน้าบ้านเพียง 5 นาที เท่านั้น Pause มิใช่ที่พักหรูหราระดับโรงแรม 5 ตามแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ และมีกลิ่นอายความเป็นตัวเองสูงเมื่อเทียบกับที่พักอื่นๆ บนเกาะ มีขนาดเล็กเพียง 8 ห้องพัก โครงสร้างอาคารสร้างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมกระจัดกระจายไปตามพื้นที่ โดยมีอาคารเพิงหมาแหงนขนาด 2 ชั้น เป็นจุดศูนย์กลาง ใช้เป็นทั้งห้องอาหาร ล็อบบี้ และที่เอกเขนกยามเย็น  ภายในห้องพักตกแต่งแตกต่างแต่มีผังคล้ายคลึง คือ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำและสวนหย่อมขนาดเล็ก แยกเป็นสัดส่วนชัดเจน บางห้องมีที่นั่งไว้เล่นรับลม บางห้องมีชั้นดาดฟ้าให้ชมดาว

       ตัดสินเช่ามอเตอร์ไซค์หนึ่งคันไว้ขับเที่ยวรอบเกาะหลังจากปรึกษากับคุณแป้ง เจ้าของ Pause Resort อยู่นาน เธอแนะนำสถานที่เที่ยวและร้านน่านั่งให้เราหลายแห่ง หนึ่งในนั้น คือ “มาหารัก” (Maharak Café) คาเฟ่ยอดนิยมที่ไม่ว่าใครมาใครไปเป็นต้องแวะเช็คอินเสมอ จุดขายของร้านอยู่ที่ลานนั่งเล่นริมทะเล ตกแต่งแบบ Rustic ลังไม้นับสิบถูกแปลงเป็นโต๊ะและเก้าอี้ไว้นั่ง บางโต๊ะมีฟูกขนาดใหญ่ไว้บริการ ตามผนังกำแพงประดับหลอดไฟห้อยระย้า สลับกับราวธงสามเหลี่ยมหลากสีสัน บรรยากาศชิลล์มาก สามารถนั่งอ้อยอิ่งได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ช่วงเวลาเช้าถึงกลางวัน มาหารัก จะเสิร์ฟกาแฟและชาเป็นหลัก โดยมีอาหารแบบ Comfort Food และเค้กให้บริการ กลางคืนแปลงร่างเป็นร้านกินดื่มขนาดย่อม เสิร์ฟแอลกอฮอล์และดนตรีสดในจังหวะอะคูสติกเบาๆ เคล้าเสียงคลื่น ชอบแบบไหนก็มาเวลานั้น

       สั่ง Maharak Coffee กาแฟสูตรเฉพาะ แบลนด์จากเมล็ดกาแฟสดถึง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน เข้มข้น หอม กลมกล่อม หม่ำคู่กับเค้กมะพร้าวอ่อนโฮมเมดแล้วยิ่งเพลินลิ้น จริงๆ ร้านมาหารักมีมุมน่ารักให้ถ่ายรูปไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นด้านในร้านที่แบ่งมุมพักผ่อนออกเป็นส่วนๆ มีทั้งเคาน์เตอร์บาร์สำหรับมองทอดอารมณ์ผ่านกระจกใส มุมชั้นหนังสือที่มีหนังสือดีน่าอ่านไว้หลายเล่ม หรือด้านหน้าร้านซึ่งจัดแต่งไว้อย่างสวยงาม ไม่ใช่มีแค่บริเวณริมทะเลที่เหล่าฮิปสเตอร์ชอบถ่ายรูปอัพโซเชียลอวดกัน  แต่จะว่างั้นงี่ก็ไม่ถูกซะทีเดียว เมื่อมุมมหาชนเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากจนฉันเองยังเผลออดแชะภาพ ทดลองเป็นฮิปสเตอร์กับเขาสักวัน

       ด้วยความที่เป็นเกาะขนาดเล็ก ถนนหนทางจึงมีเพียงสองเส้นหลักแล้วแตกระแหงออกไปยังหาดต่างๆ  การขับรถเที่ยวรอบเกาะจึงง่ายและเสร็จได้ภายในวันเดียว ชาวบ้านที่นี่นิยมตั้งถิ่นฐานใกล้กับท่าหน้าบ้าน ท่าเรือหลักฝั่งตะวันตกซึ่งใช้เส้นทางสัญจรหลักระหว่างชาวเกาะกับแผ่นดินใหญ่ นอกจากหาดตาแหวนที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เกาะล้านยังมีหาดอื่นหลบซ่อนอยู่เพียบ เด่นๆ ก็มีหาดสังวาลย์ หาดขนาดเล็กซึ่งอยู่ทางซ้ายของตาแหวน มีความยาวเพียง 150 เมตร เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวยุโรป เพราะอยู่ไม่ไกลจากหาดหลักทว่าสงบกว่าหลายเท่านัก อีกหาดที่น่าสนใจ คือ หาดเทียน ติดอันดับสองหาดงามของเกาะ แวดล้อมด้วยป่าไม้และโขดหินขนาดใหญ่ สำหรับนักพักผ่อนผู้ชอบโลกใต้น้ำแนะนำหาดทองหลาง จุดดำน้ำยอดนิยมซึ่งยังคงไว้ซึ่งระบบนิเวศอันสมบูรณ์ หากต้องการความครึกครื้นขึ้นมาหน่อย หาดแสมก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย บรรยากาศสบายๆ ริมหาดชวนเราเอกเขนกอยู่ค่อนวัน ทั้งเล่นน้ำ อ่านหนังสือ ผึ่งกายให้แสงแดดแผดเผา พักผ่อนใจจนผ่อนคลายเติมพลังกายด้วยพลังธรรมชาติ

      เมื่อเห็นพระอาทิตย์เริ่มอ่อนแสง ฉันรีบเก็บข้าวของแล้วรุดหน้ามายังจุดชมวิวกังหันลม เพราะกลัวจะพลาดฉากอาทิตย์ตก ภูเขาลูกใหญ่ตระหง่านโดดเด่นด้วยกังหันลมตั้งเรียงรายอยู่นับสิบ เห็นแล้วเข้าใจเหล่าฮิปสเตอร์เลยว่า เหตุใดจึงอยากถ่ายภาพกังหันลมกันนัก เพราะมันสวยแปลกตาและน่าภิรมย์ยิ่ง การเดินทางมาจุดชมวิวทำให้มือไม้สั่นและเหงื่อตกตลอดเวลา บางจุดของเส้นทางลาดชันมาก ขาขึ้นไม่เท่าไร แต่ขาลงนี่สิกำเบรกเกือบมิดต้องชะลอความเร็วตลอดไม่งั้นเกิดอุบัติเหตุคงไม่คุ้ม

      จุดชมวิวกังหันลม เป็นสถานที่อีกแห่งบนเกาะที่ฉันกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า “สมควรมาด้วยประการทั้งปวง” วิวด้านบนสวยมาก สามารถเดินได้รอบทิศเป็นวงกลม 360 องศา ด้านหนึ่งมองเห็นภูเขาหญ้าและพื้นน้ำทอดไกลสุดสายตา อีกด้านให้บรรยากาศแตกต่างเห็นเป็นตึกสูงลดหลั่นเรียงเป็นระนาบขนานกับพื้นน้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนมองเกาะแมนฮันตันด้านข้างจากระยะไกลเพียงแต่ตึกสูงไม่หนาแน่นเท่า  จากด้านบนยังมองเห็นหาดแสมและหาดนวล เสียดายบริเวณหาดนวลต้นไม้ใหญ่ถูกโค้นล้มไปเยอะ ได้ข่าวจากอินเทอร์เนตว่าเจ้าของที่ดินคลียร์พื้นที่เตรียมสร้างรีสอร์ทหรู แต่ต้องดูกันต่อไปว่าจะผ่านหรือไม่ เพราะแค่ปัจจุบันเกาะล้านก็มีปัญหาเรื่องน้ำจืดและไฟฟ้าไม่พอใช้อยู่แล้ว ยิ่งรีสอร์ทใหญ่ต้องใช้น้ำและไฟเยอะ คาดว่าจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกเพียบหากดำเนินการสร้างต่อ

      มื้อเย็นเราขอฝากท้องให้ “ครัวเฉลียงลม” เป็นผู้ดูแล ร้านอาหารริมหาด เด่นเรื่องการตกแต่งและบรรยากาศ โต๊ะเกือบทุกที่นั่งถูกจัดให้หันหน้ารับวิว มีตะเกียงไฟสลัวๆ ประดับเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ใครมากินแนะนำให้มาก่อน 6 โมงเย็น ไม่งั้นคิวยาว รอกันนานมาก หากมากันแบบหมู่เพื่อน แนะนำให้ขับรถไปยังท่าหน้าบ้าน ตอนเย็นจะมีตลาดนัดประจำเกาะ ขายอาหารสำเร็จและของสด ปลาหมึกสด กุ้งทะเลตัวโต หอยเซลล์ หอยตลับ ปลาเก๋า ปลาตาเดียว สารพัดอาหารทะเล จะให้พ่อค้าปรุงมาให้เสร็จ หรือซื้อมาทำปาร์ตี้ปิ้งย่างที่ Pause Resort ก็ย่อมได้ ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มประการใด

      เที่ยวเกาะล้านมาทั้งวัน สิ่งหนึ่งที่ฉันไม่ชอบใจอย่างมาก คือ ขยะ ไม่ว่าขับขี่ไปจุดหมายใดก็เห็นเศษขยะเกลื้อนสองข้างทางเสมอ โดยเฉพาะระหว่างทางไปหาดวังทองหลาง และจุดชมวิวกังหันลม หากสังเกตดีๆ ก่อนใกล้ทางขึ้นเขาเป็นบ่อขยะขนาดใหญ่ เห็นแล้วก็รู้สึกเศร้าใจนักที่ปริมาณขณะมหาศาลต้องมาทับถมอยู่ที่นี่ เราเป็นนักท่องเที่ยวผู้เดินทางไปเยี่ยมเยือน ถ้าอยากรักษาธรรมชาติไว้สวยงาม ก็โปรดช่วยรักษาความสะอาด อันไหนช่วยได้ก็ลด ละ เลิก ทำเพื่อมิให้เกิดปริมาณขณะเพิ่ม ขอให้กระทำเป็นจิตสำนึก อย่าได้ทำเพราะใครสั่งมา 

 

Getting there

- ขับรถตามหลวงหมาย 7 มุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออก โดยมีจุดหมายอยู่ที่ แหลมบารีฮาย พัทยา จากนั้นต่อเรือสู่เกาะล้าน มีให้เหลือสองแบบ คือ สปีดโบ้ทประมาณ 10 นาที คนละ 200 บาท และ เรือเมล์ ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที คนละ 30 บาท

 

Where to Stay

- บ้านชาวเกาะ (www.baanchaokohresort.com) ที่พักหลังสีขาวขนาดเล็ก น่ารัก เป็นกันเอง ที่สำคัญ เหมาะสำหรับคนรักแมว

- Pause Resort (www.pauseresort.com)

 

Where to Eat

ครัวเฉลียงลม

170 หมู่ 7 อาคารอยู่ภายในบ้านเฉลียงลม เกาะล้าน โทร. 089-213-6653

เปิดบริการทุกวัน 17.00 - 24.00 น.

ABOUT THE AUTHOR
Traveller Club Admin
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus at elit at ex maximus consequat vel sit amet odio. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Traveller Club Admin | Tuesday, September 11, 2018 - 15:15
เหนื่อยนักมาพักปราณบุรี
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Traveller Club Admin | Friday, September 7, 2018 - 14:02
Visit Park Nai Lead, Bangkok
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Traveller Club Admin | Monday, September 10, 2018 - 11:17
เป็นเพียงนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายภาพ
LEAVE A COMMENT