CHIANG MAI Northern Charisma

CHIANG MAI Northern Charisma
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 14:58

      ถามว่าชอบเชียงใหม่ไหม? ตอบเลยว่าชอบบบบบ! ชอบขนาดไปได้ทุกเดือน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือมีเหตุให้ได้ไป ไปเที่ยววัด ขึ้นดอย เดินเล่น กินของอร่อย หรือแค่ไปนอนเล่นพักสมองเฉยๆ นั่นยิ่งทำบ่อย ด้วยความที่เคยเป็นอาณาจักรเก่าแก่มาแต่ปางก่อน บวกกับสภาพภูมิประเทศหุบเขา เสน่ห์เมืองเหนือตามแบบฉบับเชียงใหม่จึงน่าพิสมัยไปหมดทุกมิติ

      หนนี้เลือกค้างที่โฟร์ซีซั่นส์ รีสอร์ท (Four Seasons Resort) เครือโรงแรมระดับโลก รับประกันมาตรฐานความหรูในบริการไว้ด้วยดาวทั้งห้า อยู่ในหุบเขาแม่ริมท่ามกลางทัศนียภาพทุ่งนาต่างระดับ ล้อมด้วยทิวเขาลดหลั่นที่ไกลตา นานาพรรณไม้เขียวขจีเต็มพื้นที่สวนทั่วรีสอร์ท บรรยากาศสงบร่มรื่น ทั้ง 98 ห้องพักมีศาลาส่วนตัวรับอุ่นไอแดด ลมโชยธรรมชาติ ภายในปูพื้นไม้สักขัดเงา ผนังห้องประดับงานไม้แกะสลัก ห้องแต่งตัวและห้องน้ำกว้างขวางโอ่อ่าน่าใช้ เตียงหนานุ่มพอเหมาะนอนหลับสบาย

      เอนกายริมสระว่ายน้ำไร้ขอบ ยลกระแสลมพัดพลิ้วรวงข้าวในนาเบื้องหน้า อวลกลิ่นสมุนไพรไทยไร้สารเคมีที่ The Spa บำรุงบำเรอผิวพรรณและปรนนิบัติกล้ามเนื้อเรือนกายให้ผ่อนคลายหายตึงเครียด ด้วยหลากคอร์สบำบัดตั้งแต่ปลายผมจรดปลายเท้า อิ่มท้องทุกมื้อที่ศาลาแม่ริม บริการตำรับอาหารไทยภาคเหนือ นอกเหนือไปจากอาหารเช้าแบบคอนติเนนตัล หรือเพลินมื้อกลางวันและมื้อค่ำที่ห้องอาหารอิตาเลียน Terraces เท่านี้ก็ตอบโจทย์พื้นฐานวันพักผ่อนได้สุขสมบูรณ์

      วันนี้ขอยุ่งอยู่กับวันพักผ่อนที่ไม่ปรารถนาจะทำอะไรเลย หนึ่งวันภายในรีสอร์ทหมดลงอย่างง่ายดายสมใจ วันต่อมามีจุดหมายทั้งใกล้และไกลรีสอร์ทรอให้ออกไปเที่ยวชมเปิดโลกทัศน์ เริ่มที่พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ พระตำหนักที่ประทับสุดท้ายซึ่งทรงรักและผูกพันของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี สร้างขึ้นเมื่อครั้งที่พระองค์ทรงย้ายกลับมาประทับยังเชียงใหม่ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต ภายในจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้อันเกี่ยวเนื่องกับพระราชชายาเจ้าดารารัศมี และพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระองค์ จากนั้นไปไหว้พระที่วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง ตั้งชื่อวัดตามพระนามของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ได้รับถวายที่ดินจากเจ้าหญิงลดาคำ ณ เชียงใหม่ ทายาทของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี รับรองว่ากล้องถ่ายรูปของคุณจะเต็มไปด้วยภาพสถาปัตยกรรมงดงามจับตาของวัด อาทิ พระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปสุโขทัย พระธาตุเจดีย์พระพุทธบาทสี่รอย ศิลปสุโขทัยประยุกต์ มณฑปพระเจ้าทันใจ ศิลปล้านนาแบบเชียงตุง ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปเชียงแสนสิงห์

      ขึ้นดอยไปสูดอาการบริสุทธิ์ ถ้ามาช่วงฤดูหนาวอากาศเป็นใจ บรรดาพืชผลต่างๆ ตามโครงการหลวงเติบโตเต็มที่น่าทัศนาจร ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตำบลแม่แรม มีผักสดและผลไม้เมืองหนาวให้ซื้อติดมือกลับบ้าน หม่ำมื้อกลางวันที่ม่อนแจ่ม จุดหมายยอดนิยมติดลมบนของคนชอบแคมปิ้ง กางเต็นท์นอนใต้หมู่ดาว รายรอบดอกไม้บานสะพรั่ง และความเป็นไปได้ที่จะตื่นมาท่ามกลางทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตาในช่วงหน้าฝน จะให้ล้ำกว่าใครต้องไปศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง ที่ตั้งของ ม่อนกุหลาบห้วยผักไผ่ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวไม่กี่ปีนี่เอง เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวที่รวบรวมกุหลาบกว่า 200 สายพันธุ์ จากพื้นที่ว่างเปล่าบริเวณแหล่งต้นน้ำภายในหมู่บ้านห้วยผักไผ่ กลายเป็นสวนแปลงกุหลาบหลากสีสุดโรแมนติก ทั้งสีแดง ชมพู เหลือง ขาว และสีแปลกใหม่หาทั่วไปไม่พบเห็น ผลิดอกเผยกลีบรับแสงตะวันและอากาศแสนสดชื่น หนึ่งในจุดที่มีโอโซนดีที่สุดในเชียงใหม่รับรองโดยกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จัดตารางเดินทางให้ตรงกับช่วงออกดอกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยเฉพาะเดือนแห่งความรักมีกุหลาบออกดอกเยอะที่สุด เดินชมกุหลาบละลานตากันให้หนำใจ ก่อนกลับมานั่งพักหย่อนใจที่ร้านกาแฟ สั่งไอศกรีมอะโวคาโดรสชาติหวานมันอร่อยลิ้นมากิน ผลผลิตแปรรูปฝีมือกลุ่มแม่บ้านศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง สบู่ก้อนอะโวคาโด แชมพูและครีมนวดผมสกัดจากอะโวคาโดก็มี อุดหนุนสร้างรายได้เข้าชุมชนกันหน่อย  

      ทิ้งความประทับใจสุดท้ายไว้ที่แปลงนาข้าวของโฟร์ซีซั่นส์ รีสอร์ท เปลี่ยนองค์ทรงชุดเสื้อม่อฮ่อมมาเรียนรู้วิธีดำนา หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน อาบเหงื่อต่างน้ำ แล้วจะสำนึกในบุญคุณกระดูกสันหลังของชาติ พลันเนื้อเพลงกสิกรแข็งขัน ท่อนที่ร้องว่า “กสิกรแข็งขันเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ไทยจะเรืองอำนาจเพราะไทยเป็นชาติกสิกรรม” ดังกังวานในหัวไปตลอดวัน จำได้แม่นว่า ข้าวสวยทุกเม็ดจากอาหารมื้อค่ำวันนั้น นอกจากเปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการ ยังเปี่ยมคุณค่าทางจิตใจ ไม่เคยลืมทริปเยือนเชียงใหม่ครั้งนั้นเลย

 

Getting There

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส บริการเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ทุกวัน ดูรายละเอียดและจองบัตรโดยสารที่ www.bangkokair.com หรือ โทร. 1771

 

Where to Stay

Four Seasons Resort Chiang Mai

502 หมู่ 1 ถนนแม่ริมสะเมิงเก่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 50180 โทร.053-298-181 www.fourseasons.com/chiangmai

 

Contact Info

ม่อนกุหลาบห้วยผักไผ่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

หย่อมบ้านห้วยผักไผ่ หมู่ 5 ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

ABOUT THE AUTHOR
Traveller Club Bee
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus at elit at ex maximus consequat vel sit amet odio. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY admins travellerbar | Monday, October 30, 2017 - 14:58
Tokyo for Shopaholics 2
LEAVE A COMMENT
POSTED BY FABRIZIOO MORRA | Monday, October 30, 2017 - 14:58
Tokyo for Shopaholics
LEAVE A COMMENT
POSTED BY H. K. | Wednesday, November 15, 2017 - 10:04
Nature's Treasures
LEAVE A COMMENT