Nature's Treasures

×

Error message

Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
Nature's Treasures
POSTED BY Web admin | Wednesday, December 20, 2017 - 15:56

Story & Photos : ทศพล กอเจริญรัตนกุล

       สายลมพัดผ่าน แสงแดดสาดส่อง คลื่นซัดผ่านขา ทำให้ผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก แสงแรกที่ขึ้นยามเช้า แสงสุดท้ายที่ล่วงหล่นตอนเย็น แค่คิดขึ้นมาก็ยิ้มไปทั้งหัวใจ

       “แหล่งรวมสวนสวย พันธุ์ไม้นานาชนิด การแสดงของสัตว์แสนรู้ โชว์วัฒนธรรม” สโลแกนที่ทำให้คุณคุ้นเคยกับสวนนงนุช ชลบุรี ทั้งสวนกระถางที่ใช้คนปั้นเองทั้งหมด สวนดอกไม้ สวนต้นกระบองเพชร และอีกหลายสวน ปี 2017 นี้ สวนนงนุชเปิดตัวสวนไดโนเสาร์ แหล่งรวมรูปปั้นไดโนเสาร์มากมายหลากหลายพันธุ์ ไดโนเสาร์แต่ละตัวมีป้ายบอกชนิดและสายพันธุ์ ที่สำคัญมีเสียงร้องด้วย ได้รับความสนใจจากเด็กๆ มาก มาเที่ยวแบบครอบครัวยิ่งดีใหญ่ มีที่พักคอยให้บริการ

       จากนั้นเดินทางไปยังจังหวัดระยอง นั่งเรือข้ามไปยังเกาะเสม็ด เรือที่นั่งไปเป็นเรือ 2 ชั้น มีคนขับเรือเป็นคุณปู่ใจดี ยิ้มให้ตลอดทาง ไม่นานก็เดินทางมาถึงเกาะเสม็ด ก่อนไปชมพระอาทิตย์ตก แวะไปยลโฉมประติมากรรมนางเงือกฝีมือคนไทยกัน

       หาดทรายแก้ว ได้นำรูปปั้นนางเงือกกับสุดสาครมาแทนที่ โดยให้ชื่อว่า “รักแท้” มองรูปปั้นแล้วทำให้เห็นถึงความรักความอบอุ่นของแม่ที่มีต่อลูก เปรียบกับธรรมชาติที่เป็นผู้ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่ง รูปปั้นนี้จึงเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความรักของธรรมชาติที่มีให้เรา นาฬิกาบอกเวลาตอนนี้ห้าโมงกว่าแล้ว ออกเดินทางไปชมพระอาทิตย์ตกที่อ่าวปะการังกัน สำหรับการเดินทานไปที่อ่าวปะการังนั้น ใครที่ชอบลุยๆ ก็เช่ามอเตอร์ไซค์กันไป ถ้าไปกับเพื่อนเยอะๆ ก็เช่ารถโดยสารไปส่งได้

DSC05733.jpg

       ความสวยงามของแสงตะวันที่กำลังจะลับขอบฟ้า แสงสีส้มสาดส่องพร้อมกับค่อยๆ หายไป ความงดงามที่บอกว่า ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป อีกกิจกรรมหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันในอ่าวปะการัง คือ เรียงหินเพื่อขอพร ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือคนไทย เมื่อมาถึงก็มักจะตั้งหินเรียงหินเพื่อขอพรให้แก่ตัวเอง เป็นความเชื่อจนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วเมื่อมาถึงจะเห็นกองหินที่ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก มองดูก้อนหินที่เรียงรายบวกกับแสงตะวันที่สาดส่องยามเย็นแล้วติดตาไม่รู้ลืม

       จากชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ทุ่งโปรงเงิน แต่เมื่อนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในยามเช้าเห็นแสงแดดตกกระทบกับใบของต้นโปรงที่เบียดกันแน่นทำให้เห็นเป็นสีทองอร่ามสวยงาม จึงกลายเป็นชื่อทุ่งโปรงทอง ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ตั้งอยู่ที่ริมปากแม่น้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งชาวบ้านและทางอำเภอร่วมกันอนุรักษ์และดูแลใส่ใจ พัฒนาป่าชายเลน ให้มีความสวยงามอย่างมากและสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ อีกทั้งยังมีการสร้างสะพานศึกษาธรรมชาติ ทำให้เราเข้าไปชมป่าชายเลนได้สะดวกมากขึ้น ทุ่งโปรงทองสามารถเข้าชมได้ทุกวัน ค่าเข้าชมฟรี หลังชมความสวยงามของทุ่งโปรทองแล้ว

       เดินตามสะพานไม้ไปเรื่อยๆ จะพบกับพันธุ์ไม้ สัตว์ในป่าชายเลนอีกนานาพันธุ์ จากนั้นไปกราบสักการะศาลเจ้าแสม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือกันมาอย่างยาวนาน

       ทุกสถานที่ท่องเที่ยวมีความสวยงามอยู่ในตัวมันเอง ธรรมชาติที่คอยดูแลชีวิตมนุษย์ ให้ผลิตผลมาเป็นรายได้ ผมอยากให้เราช่วยกันส่งต่อความสวยงามนี้ออกไป ช่วยกันดูแลธรรมชาติเพราะเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย

 

Special thanks: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่) 1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวง มักกะสัน เขต ราชเทวี จ. กรุงเทพฯ 10400 โทร.02 250 5511 Email :center@tat.or.th

Contact

Samed Grand View Resort 95/2 หมู่ 4 ต. บ้านเพ อ. เมือง จ.ระยอง 21160 โทร 038-644-220

Nong Nooch Garden & Resort 34/1 หมู่ 7 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20250 โทร 038-709-358ต่อ62

ท่าเรือศรีบ้านเพ 108 ก้นอ่าว ซอย 2/1 ต. เพ อ. เมืองระยอง จ. ระยอง 21160 โทร 038-651-901

ทุ่งโปรงทอง ต. ปากน้ำกระแส อ. แกลง จ. ระยอง 21170 โทร 038-661-720-1

ABOUT THE AUTHOR
H. K.
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus at elit at ex maximus consequat vel sit amet odio. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY admins travellerbar | Friday, September 7, 2018 - 15:22
Tokyo for Shopaholics 2
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Traveller Club Admin | Tuesday, September 11, 2018 - 15:15
เหนื่อยนักมาพักปราณบุรี
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Tourism Pakistan tour | Monday, January 21, 2019 - 17:10
Cherry Apricot Blossom Tour to Hunza Nagar Gilgit Baltistan | Karakoram Journeys |
LEAVE A COMMENT