all

×

Error message

Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
Visit Park Nai Lead, Bangkok
POSTED BY travelbaradmin | Friday, September 7, 2018 - 14:02

ประวัติศาสตร์ปาร์คนายเลิศ ไม่ใช่แค่โรงแรมเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาถึง 36 ปี แต่ในพื้นที่แห่งนี้มีเรื่องเล่าและเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น อันเป็นสิ่งที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกและระลึกถึงสิ่งต่าง ๆ มากมาย อันเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ๆ ของธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศไทย
พื้นที่แห่งนี้เป็นจุดกำเนิดรถเมล์นายเลิศ หรือรถเมล์ขาว ซึ่งเป็นรถโดยสารประจำทางสายแรกของไทย ผู้ริเริ่มคือ พระยาภักดีนรเศรษฐ หรือ นายเลิศ เศรษฐบุตร และยังเป็นอู่ต่อเรือสำเภา เรือเดินทะเลที่พระยาภักดีนรเศรษฐ นำมาจอดเทียบท่าที่คลองแสนแสบ เพื่อไปแลกเปลี่ยนสินค้ากับต่างชาติในอดีต

ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เป็นทุ่งนา นายเลิศชอบเดินเรือท่องเที่ยว พอมาเห็นว่าพื้นที่ตรงนี้มีต้นไม้ร่มรื่นดี จึงซื้อไว้ด้วยราคาตารางวาละ 8 สตางค์ (ปี 2454)

เมื่อมาถึงรุ่นลูกนายเลิศ คือ "ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์" ได้สร้างความยิ่งใหญ่ขึ้นในพื้นที่นี้อีกครั้ง ด้วยการสร้างโรงแรม "ปาร์คนายเลิศ" ขึ้นในพื้นที่นี้ ก่อนจะส่งต่อโรงแรมให้ คุณพิไลพรรณ สมบัติศิริ ลูกสาวคนโต และมาถึงมือหลานสาว "เล็ก-ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร" ผู้รับช่วงในการดูแลกิจการต่อจาก "ป้าพิไลพรรณ"

"ปาร์คนายเลิศ" ยังมีชื่อเสียงในการจัดงานดอกไม้ ซึ่งจัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 30 สำหรับงานแสดงดอกไม้นานาชาติประจำปี ปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคม 2559 ที่โรงแรมสวิสโฮเต็ลปาร์คนายเลิศ และบ้านปาร์คนายเลิศ

หากย้อนดูประวัติศาสตร์จะพบว่า ที่ดินทำเลทองผืนนี้เคยผ่านเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว ยังมีร่องรอยความเสียหาย ที่หนูเล็กยังคงอนุรักษ์ไว้สืบต่อมาจากรุ่นคุณตาทวด

หรือที่รู้จักกันในชื่อ บ้านปาร์คนายเลิศ (Nai Lert Park Heritage Home) ที่มีสมบัติล้ำค่าของลูกหลาน "นายเลิศ" ที่ยังคงรักษาไว้คือ บ้านไม้สักอายุกว่า 100 ปี ที่มีประวัติศาสตร์ ผ่านระเบิดสงครามโลกมาแล้วเป็นพื้นที่ที่ลูกหลานนายเลิศผูกพันมาก ๆ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ และเปิดพื้นที่รับจัดเลี้ยง

ในบริเวณที่คนในเรียกกันสั้น ๆ ว่า "บ้านปาร์คนายเลิศ" นั้น มีเรือนไม้สีขาวงามสง่า มีคลองอยู่หน้าบ้าน ซึ่งมีเรือคู่ใจของนายเลิศจอดอยู่ อายุเก่าแก่ไม่แพ้กันกับบ้านหลังงาม คลองนี้แต่เดิมเป็นคลองจริงที่ขุดเชื่อมต่อกับคลองแสนแสบ แต่เมื่อมีการสร้างโรงแรมปาร์คนายเลิศ ปากคลองจึงถูกปิดไป เหลือเพียงคลองสั้น ๆ หน้าบ้าน 

ใกล้ ๆ ประตูรั้วฝั่งถนนวิทยุ มีรถเมล์ขาวคันเก่าจอดอยู่ ให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้เห็นรถเมล์ในตำนาน ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 2 ในการดำเนินกิจการรถเมล์ขาวของนายเลิศ
พื้นที่บริเวณปาร์คนายเลิศนี้ แต่เดิมเป็นทุ่งนานายเลิศ หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ซึ่งเป็นคุณทวดของเธอ ชอบเดินเรือท่องเที่ยว เดินเรือมาเรื่อย ๆ มาเห็นว่าพื้นที่นี้มีต้นไม้ร่มรื่นดี จึงซื้อไว้ด้วยราคาตารางวาละ 8 สตางค์ ในปี 2454 ตั้งใจสร้างบ้านพักตากอากาศสไตล์บังกะโลเฮาส์ และเริ่มสร้างบ้านปี 2458 โดยนำไม้ที่เหลือจากการต่อเรือ และไม้ที่เหลือจากการสร้างสะพานพระราม 6 ในสมัยรัชกาลที่ 6 มาสร้างบ้าน

เดิมพื้นที่ที่นายเลิศซื้อในตอนนั้นกินพื้นที่ตั้งแต่ริมคลองแสนแสบไปถึงพื้นที่สถานทูตอังกฤษแต่ได้แบ่งขายบางส่วนให้สถานทูตอังกฤษในเวลาต่อมาและเมื่อพื้นที่แถวนั้นเริ่มเจริญ มีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้น แต่ในพื้นที่ของนายเลิศยังมีต้นไม้ร่มรื่นอยู่ คนจึงเรียกว่า "ปาร์คนายเลิศ" จนนำมาซึ่งชื่อ "ปาร์คนายเลิศ" ที่เป็นตำนานมาถึงปัจจุบัน

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือนทั้งสองหลังเคยโดนระเบิดลง 22 ลูก เพราะอยู่ใกล้กับโรงรถไฟมักกะสัน และใกล้สถานทูตอังกฤษ ซึ่งในตอนสงครามโลกถูกใช้เป็นที่ตั้งโรงพยาบาลทหารญี่ปุ่น เรือนหลังนอกพังหมด ต้องสร้างใหม่ ปัจจุบันร่องรอยของระเบิดยังคงอยู่ นายเลิศเปลี่ยนหลุมระเบิดลึกหน้าบ้านให้เป็นบ่อบัว และยังคงอยู่สวยงามมาถึงปัจจุบัน

ส่วนคลองหน้าบ้านนั้นก็มีตำนาน ในสมัยก่อนมีแม่ค้าพายเรือจากคลองแสนแสบเข้ามาขายของกันเยอะ จนเหมือนเป็นตลาดน้ำย่อม ๆ เลยทีเดียว

ถ้าให้เลือกไฮไลต์ของบ้านปาร์คนายเลิศ ขอยกให้ห้องเล็กที่อยู่ใกล้คลอง เป็นห้องที่คุณหญิงสินชอบใช้เวลาช่วงกลางวันอยู่ในนั้น เป็นห้องทำงาน ห้องบัญชาการ และห้องนวด ข้างล่างใต้ถุนของห้องนั้นเป็นพื้นที่ทำครัว มีเรือนแพในน้ำเป็นห้องครัว ในห้องเล็กนั้นมีช่องที่คุณหญิงให้เจาะไว้เพื่อตะโกนลงไปสั่งงานแม่ครัว ในตอนนี้ห้องนี้ถูกใช้เป็นห้องเก็บขวดไวน์

อีกไฮไลต์หนึ่งในส่วนของกระบวนการก่อสร้าง พื้นบ้านที่เป็นไม้นั้น นายเลิศคิดเองโดยการนำเศษไม้มาต่อ ๆ กันทำปาร์เกต์ ไม่ใช้ตะปูแม้แต่ดอกเดียว เห็นแล้วอึ้งไปเลย 
(ขอบคุณเนื้อหาบางตอนจาก ประชาชาติธุรกิจ)

ABOUT THE AUTHOR
Traveller Club Admin
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus at elit at ex maximus consequat vel sit amet odio. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Traveller Club Admin | Tuesday, September 11, 2018 - 15:15
เหนื่อยนักมาพักปราณบุรี
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Incredible Pakistan | Tuesday, November 20, 2018 - 22:17
Fairy Meadows Tour www.incrediblepakistan.com
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Nana Lee | Thursday, November 2, 2017 - 16:18
หาดสวย น้ำใส ที่พิมาลัย รีสอร์ท
LEAVE A COMMENT