Ayutthaya One Fine Day : Part 1

Ayutthaya One Fine Day : Part 1
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 14:58

       ตั้งแต่เล็กจนโตถ้าถามว่ามาอยุธยาทั้งหมดกี่ครั้ง เห็นทีนับนิ้วมือคงไม่พอ ทริปทัศนศึกษาในวัยเด็กทำให้หลายคนเบือนหน้าหนีแล้วเลือกใช้วันหยุดไปยังจุดหมายข้างเคียงอย่างพัทยาหรือหัวหิน แต่กระนั้นอดีตกรุงเก่าก็ยังคงตั้งตระหง่านต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองมากว่า 600 ปี วัดวาอารามมากล้น ร้านอาหารอร่อยมีให้ชิมอยู่ทุกหัวระแหง แม้เอ่ยปากบอกใครต่อใครว่ามาบ่อยแค่ไหน เชื่อเถอะว่าอยุธยายังมีสถานที่หลบซ่อนและสร้างความตื่นใจทุกครั้งที่เยือน

          นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันมาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตั้งแต่เกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ เมื่อ พ.ศ. 2554 ภาพความเสียหายจากภัยพิบัติยังติดตาชนิดที่จินตนาการไม่ออกเลยว่า ซากโบราณสถานเหล่านั้นจะถูกกู้คืนมาได้เช่นไร ฉันมาถึงวัดไชยวัฒนารามในช่วงสายของวัน แดดเริ่มร้อน คนยังไม่พลุกพล่านเท่าไรนัก มีกลุ่มนักท่องเที่ยวให้เห็นประปราย วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของกรุงศรีอยุธยา อยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ตามประวัติกล่าวว่าที่ตั้งของวัดเคยเป็นเรือนของพระราชมารดาซึ่งสิ้นลมไปก่อนพระเจ้าปราสาททองจะเสวยราชสมบัติเป็นปฐมกษัตริย์ราชวงศ์ปราสาททอง ราชวงศ์ลำดับที่ 4 ของอาณาจักรอยุธยา แต่อีกหลักฐานหนึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือกรุงละแวกหรือพนมเปญในปัจจุบัน โดยจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด

          วัดไชยวัฒนารามมีจุดเด่นอยู่ที่ปรางค์ประธานและปรางค์มุมอยู่บนฐานเดียวกัน โดยนำรูปแบบมาจากสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น แต่ทำมุขทิศยื่นออกมามากกว่า บนยอดองค์พระปรางค์ใหญ่เคยประดิษฐานเจดีย์ขนาดเล็กสื่อถึงพระเจดีย์จุฬามณีบนยอดเขาพระสุเมรุ ตามระเบียงคตสี่ทิศประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นมารวิชัยจำนวน 120 องค์ กำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์สำหรับพุทธศาสถาน นอกจากเป็นวัดสำคัญของพระเจ้าปราสาททอง ยังเป็นวัดหลวงที่ใช้บำเพ็ญพระราชกุศลของกษัตริย์ทุกพระองค์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีด้วย

          เท่าที่ฉันสังเกตดู มีหลายส่วนของวัดยังอยู่ในช่วงของการบูรณะซ่อมแซม ตามกำแพงหรือองค์พระปรางมีก้อนอิฐกองทับถมกันเป็นหย่อมๆ บริเวณริมน้ำมีสิ่งก่อสร้างใหม่เป็นบานพับเหล็กเตรียมไว้เพื่อกั้นน้ำไหลเข้าวัด การบูรณะโบราณสถานยังคงมีให้เห็นอยู่ทุกแห่งในกรุงเก่า ไม่ว่าจะเป็นวัดราชบูรณะหรือวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นอาทิ

          ในขณะที่โบราณสถานส่วนใหญ่ในละแวกอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นการบูรณะโครงสร้างหลักเป็นสำคัญ วัดเก่าติดริมน้ำอย่างวัดเชิงท่ากลับตั้งหน้าตาฟื้นฟูจิตรกรรมฝาผนัง และโบราณวัตถุซึ่งอยู่ศาลาการเปรียญเป็นหลัก วัดเชิงท่าเป็นวัดเก่าสมัยพระเจ้าอู่ทองหรือสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะเมือง ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำลพบุรี ใกล้กับคูไม้ร้องซึ่งเป็นอู่เก็บเรือพระที่นั่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา

          ไกด์อาสาพาเราเดินดูภาพวาดต่างๆ รอบศาลา บางภาพซีดจางจนแทบมองไม่เห็น ภาพไหนอยู่สูงหน่อย รายละเอียดก็ค่อนข้างครบถ้วน เธอเล่าว่าขั้นตอนการซ่อมแซมเป็นไปอย่างยากลำบาก ปริมาณน้ำที่สูงมากกว่าสองเมตรทำให้ภาพเขียนต่างๆ เต็มไปด้วยโคลนดินและคราบสกปรก จะขัดออกเลยก็ไม่ได้ ทุกขั้นตอนถูกควบคุมโดยสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา อย่างใกล้ชิด กว่าจะเป็นภาพสวยอย่างที่เห็นในปัจจุบันนั้นใช้เวลาเป็นปีเลยทีเดียว นอกจากภาพจิตกรรมฝาผนัง ไปแล้วควรชมความงามของธรรมาสน์ไม้แกะสลัก ศิลปกรรมเด่นของวัดเชิงเท่า ตัวธรรมาสน์เป็นของเก่าสมัยอยุธยาตอนปลายที่เหลือตกทอดมา ลวดลายบริเวณพนักเป็นงานปิดทองประดับกระจก แกะสลักไม้เป็นก้านขด งดงามและสมบูรณ์มาก

         

To Be Continued...

ABOUT THE AUTHOR
Traveller Club Bee
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus at elit at ex maximus consequat vel sit amet odio. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Nana Lee | Thursday, November 2, 2017 - 09:18
หาดสวย น้ำใส ที่พิมาลัย รีสอร์ท
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Traveller Club Bee | Monday, October 30, 2017 - 14:58
Ayutthaya One Fine Day : Part 2
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Traveller Club Bee | Monday, October 30, 2017 - 14:58
Koh Larn All I see is the Sea
LEAVE A COMMENT