all

×

Error message

Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
Ayutthaya One Fine Day : Part 2
POSTED BY travelbaradmin | Friday, September 7, 2018 - 15:20

       ขับรถตะเวนรอบกรุงเก่ามาค่อนวัน หาก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรอร่อยเด็ดกินกันดีกว่า อยุธยามีก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าดังอยู่หลายเจ้า ร้านแรกชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก” อยู่ตรงข้ามวัดราชบูรณะ เปิดขายทุกวัน หยุดเฉพาะพุธ-พฤหัสฯ ที่ 3 ของเดือนลุงเล็กทำขายมานานกว่า 30 ปี จุดเด่นอยู่ที่สูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำตกไม่ใส่เลือด ใช้เพียงน้ำหมักเนื้อและน้ำหมักหมูต้มแยกหม้อ เติมกะทิเล็กน้อยแล้วเคี่ยวให้เข้มข้นค่อยปรุงรส รับประกันอร่อยไม่เหมือนใครไร้กลิ่นคาว ใครที่ชอบรสหวาน แนะนำให้เดินมาร้าน “ป้าเล็ก” ซึ่งอยู่ใกล้กัน ตรงข้ามวัดมหาธาตุ น้ำตกร้านนี้ปรุงด้วยเลือด น้ำข้นสีเข้มแบบโบราณ ใส่มาในชามแบบขลุกขลิก รสออกหวานนิดๆ ถูกปากคนอยุธยา ฉันลองมาแล้วทั้งสองร้าน อร่อยคนละแบบ ส่วนตัวเทใจให้ลุงเล็ก เนื่องจากเป็นคนไม่กินติดหวาน แต่เพื่อนฉันบางคนโหวตให้ป้าเล็ก ใครจะมากินสองร้านนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงเวลาเที่ยงวันและสั่งทีเดียวสองชามขั้นต่ำ เพราะคิวยาวเหยียด ไม่งั้นกินบ้างพักบ้างต่อกันไม่ติด เซ็งในอารมณ์ไม่รู้ด้วย

       ก่อนมาอยุธยา ฉันค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวแล้วเจอโบราณสถานเก่าแห่งหนึ่งน่าสนใจมาก “ปราสาทนครหลวง” หรือ “พระนครหลวง” เป็นโบราณสถานเก่าซึ่งถูกหลงลืมตามกาลเวลา ตั้งอยู่หมู่ 1 ตำบลนครหลวง ได้รับการขึ้นทะเบียนโบราณสถานและประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 52 ตอนที่ 75 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2478 การเที่ยวปราสาทแนะนำให้ใส่รองเท้าหุ้มส้นรัดกุม เนื่องจากเป็นโบราณสถานเก่ากึ่งถูกทิ้งร้าง การบำรุงรักษายังไม่ทั่วถึง อาจเกิดอุบัติเหตุหรือมีโอกาสถูกสัตว์เลื้อยคลานทำอันตรายได้ง่าย บรรยากาศด้านในเงียบงัน ไร้เสียงนักท่องเที่ยวหรือพ่อค้าแม่ขาย สงบราวกับหลุดไปอีกโลก ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นนักโบราณคดีที่เพิ่งค้นพบโบราณสถานเก่าอย่างนั้นเชียว

       ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นพุทธสถานจตุรมุขทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 3 ชั้น ว่ากันว่าเริ่มสร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ทว่าไม่แล้วเสร็จ ทรงโปรดให้ช่างไปถ่ายแบบมาจากปราสาทเมืองพระนครหลวง ประเทศกัมพูชา ต่อมาราวปี พ.ศ. 2352 ตาปะขาวปิ่น ผู้ศรัทธาในพุทธศาสนาได้สร้างวัดนครหลวงขึ้นโดยเอาปราสาทนครหลวงเข้ารวมไว้ในเขตเดียวกัน มีการสร้างพระพุทธบาทสี่รอยประดิษฐานไว้บนลานชั้นบนของปราสาท คนทั่วไปสามารถกราบสักการะได้ แต่แนะนำให้ไหว้ด้วยมือเปล่า อย่าจุดธูปเทียน อย่างที่เกริ่นข้างต้นว่าไร้คนดูแล ฉะนั้นอาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้

         พักอารมณ์วัดวาวังเก่าไปหาของเก่าอีกประเภทซึ่งอยู่อีกฟากของเมือง พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ (Million Toy Museum) สถานที่รวบรวมและจัดแสดงของเล่นนับล้านชิ้น ผลงานการสะสมมานานกว่า 20 ปี ของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นอาคาร 2 ชั้นสีขาว-ฟ้า ชั้นบนเป็นนิทรรศการงานสะสมวิถีไทย ได้แก่ เครื่องกระเบื้อง เครื่องแก้ว ข้าวของเครื่องใช้ เงินตรา เครื่องเงิน เครื่องถม เครื่องเขิน ฯลฯ ชั้นล่างจัดแสดงของของเล่นโบราณอายุ 50-150 ปี จากต่างประเทศทั่วโลก มีทั้งทำจากไม้ ตะกั่ว สังกะสี เซลลูลอยด์หรือพลาสลิกเนื้อดี นอกจากถูกใจเด็กแล้ว ผู้ใหญ่อย่างเราก็อดตื่นตาตามไปด้วยไม่ได้ยิ่งใครที่เป็นแฟนพันธ์แท้อุลตร้าแมน รับรองไม่พลาดโพสท่าถ่ายรูปคู่หุ่นจำลองขนาดสูงกว่า 2 เมตร แน่นอน

      ระหว่างรอกินมื้อเย็น เราย้ายกายมานั่งเอกเขนกยังบ้านข้าวหนม คาเฟ่เล็กๆ ขนาดไม่กี่ที่นั่ง ตั้งอยู่ตรงข้ามการประปาเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา แนะนำเลยว่าถ้าอยากหาร้านนั่งชิลล์ยามบ่าย ไม่มีที่ไหนเหมาะไปกว่านี้แล้ว เสน่ห์ของบ้านข้าวหนมไม่ใช่เมนูของหวานสูตรตะวันตก หากแต่เป็นขนมไทยหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นขนมชั้น ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ดาราทอง ฯลฯ กินแกล้มกับชากุหลาบ กาแฟสดหอมกรุ่น แล้วซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน

      มาถึงอยุธยาก็ต้องกินกุ้งแม่น้ำตัวโตตามธรรมเนียม ริมเส้นถนนอู่ทองมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่มีขนาดและราคาใกล้เคียงกันทุกร้าน ฉันและเพื่อนเลือกปิดท้ายทริป ณ ร้านอาหารไทรทองริเวอร์ ทีเด็ดอยู่ที่เมนูปลาน้ำจืดหลากชนิดจะนำไปต้ม ยำ ทำแกง ก็อร่อยทั้งนั้น เมนูกุ้งเผาแน่นอนว่าไม่พลาด มันกุ้งสีเข้มคลุกข้าวสวยร้อนๆ หม่ำคู่กับกุ้งเนื้อแน่นและน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยลืม สำหรับใครที่อยากซื้อกุ้งกลับไปต่อที่บ้าน แนะนำให้ซื้อที่ตลาดกลางเพื่อการเกษตร มีขนาดและราคาให้เลือกตามสะดวก แถมยังมีของสดและของแห้งอื่นๆ วางขายด้วย

       ตระเวนเที่ยวกรุงเก่าในช่วงสุดสัปดาห์ พบว่าอยุธยาเปลี่ยนไปมาก หลายพื้นที่มีระบบจัดการที่ดีขึ้น แต่หลายพื้นที่ยังขาดจิตสำนึกในการร่วมกันรักษา นักท่องเที่ยวมากขึ้นโดยเฉพาะคนจีนและคนญี่ปุ่น คาเฟ่น่านั่งมีให้เลือกเยอะแยะ บูทีครีสอร์ทหลายแห่งลงหลักปักฐานเปิดประตูต้อนรับนักเดินทางต่างถิ่น แต่ถึงกระนั้นวิถีชีวิตของชาวอยุธยาดั้งเดิมก็ยังคงหลงเหลือให้เห็นเสมอ แค่เพียงหยุดสวมวิญญาณนักท่องเที่ยว อยู่นิ่งและใช้ใจมอง

 

More Info

- พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริก ยุ้นพันธ์ เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) เวลา 9.00-16.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท สำหรับเด็ก 50 บาท สำหรับผู้ใหญ่ โทร. 081-890-5782 www.milliontoymuseum.com

- บ้านข้าวหนมเปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-19.00 น.เสาร์-อาทิตย์ 9.00-19.00 น. โทร.097-921-9465, www.facebook.com/pages/Baan-kao-nhom-บ้านข้าวหนม

- ร้านอาหารไทรทองริเวอร์เปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.  โทร. 087-121-3936 www.saithongriver.com

 

Where to Stay

Sala Ayutthaya  www.salaresorts.com/ayutthaya

RuenTubtim Resort  www.ruentubtim.com

 

Getting There

       จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้หลายเส้นทาง แนะนำให้เดินทางโดยรถยนต์ โดยใช้เส้นทางพิเศษอุดรรัถยา แล้วมุ่งตรงสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 อำเภอบางปะหัน วิ่งง่าย สะดวก และใช้เวลาน้อย

ABOUT THE AUTHOR
Traveller Club Admin
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus at elit at ex maximus consequat vel sit amet odio. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Traveller Club Admin | Tuesday, September 11, 2018 - 15:15
เหนื่อยนักมาพักปราณบุรี
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Traveller Club Admin | Monday, September 10, 2018 - 11:17
เป็นเพียงนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายภาพ
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Nana Lee | Thursday, November 2, 2017 - 16:18
หาดสวย น้ำใส ที่พิมาลัย รีสอร์ท
LEAVE A COMMENT